อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

"แพน อเมริกา" รถต้นแบบจากฮาเล่ย์-เดวิดสัน

ฮาเล่ย์-เดวิดสัน “แพน อเมริกา” ท่องเที่ยวไร้ขีดจำกัด อังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 09.00 น.

 
เมื่อเอ่ยถึงแบรนด์จักรยานยนต์ ที่มีชื่อเสียงมายาวนานอย่าง “ฮาเล่ย์-เดวิดสัน” (Harley Davidson) เชื่อว่าท่านผู้อ่านจะนึกถึง เหล่าไบค์เกอร์ใส่เสื้อหนังสีดำ กับรถจักรยานยนต์คันใหญ่ รูปทรงคลาสสิก สไตล์ชอปเปอร์ (Chopper) เสียงต่ำลึก ดังกระหึ่ม บ้างก็นึกถึงรถแบบครุยเซอร์ (Cruiser) หรือ ทัวริ่ง (Touring) ขนาดใหญ่ ที่มีแผงกันลมครบครัน มีกระเป๋า มีลำโพง อย่างที่เหล่านักบิดสายเดินทางไกลหลงใหล และยังเป็นรถจักรยานยนต์นำขบวนพระราชพิธีในอดีต ที่หลายๆคนใฝ่ฝันถึง

แต่ภาพของ ฮาเล่ย์-เดวิดสัน ในแบบรถสายผจญภัย หรือ ADV (Adventure) นั้นเป็นภาพที่ไม่คุ้นตา และก็ไม่คิดว่าฮาเล่ย์ เดวิดสัน จะสามารถมีภาพลักษณ์เช่นนั้นได้ แต่พวกเขาก็ได้พิสูจน์ให้เราได้เห็นว่า พวกเขาทำได้ และทำได้แจ๋วเสียด้วย กับรถต้นแบบ “แพน อเมริกา” (Pan America)

ส่วนคำว่า แพน (Pan) นั้น ไม่ได้แปลว่า กระทะ แต่อย่างใด แต่แพน นั้นมาจากรากศัพท์ละติน แปลว่า “ทั่ว” ดังนั้น แพน อเมริกา ก็สื่อความหมายคือ รถจักรยานยนต์คันนี้ จะออกเดินทางไปทั่วทั้งทวีปอเมริกา นั่นเอง

ด้านรูปลักษณ์นั้น แพน อเมริกา ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไม่อ้างอิงกับรถรุ่นใดของแบรนด์เลย เพราะมันคือ รถตระกูลนี้รุ่นแรก โดยความโดดเด่นของมันเห็นจะเป็นการออกแบบไฟหน้า ทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ที่ฐานกางลงล่างเล็กน้อย ที่ให้บุคลิกดูเคร่งขรึมจริงจัง แต่ก็ดูล้ำสมัยคล้ายกับหุ่นยนต์นิดๆ

ส่วนแชสซีนั้นก็เรียบง่าย โดยตัวรถนั้นออกแบบมาให้ติดตั้งกระเป๋าสัมภาระสำหรับเดินทางไกลได้อย่างสะดวกสบาย รูปลักษณ์นั้นดูค่อนข้างจะเรียบง่าย “สะอาดตา” แตกต่างไปจากจักรยานยนต์แนวผจญภัยของเจ้าตลาด อย่าง เคทีเอ็ม ซูเปอร์แอดเวนเจอร์ 1290 (KTM Super Adventure 1290) ฮอนด้า แอฟริกา ทวิน (Honda Africa Twin) ที่มีรูปทรงฉูดฉาด แต่แฝงความ ยุ่งเหยิง มากกว่า หรือหากเทียบกับ บีเอ็มดับเบิลยู รุ่น อาร์ 1250 จีเอส แอดเวนเจอร์ (BMW R 1250 GS Adventure) ซึ่งมีรูปทรงทะมัดทะแมง แต่ก็มีจมูกยาวแหลมเป็นเอกลักษณ์ ก็เรียกได้ว่า นักออกแบบของ ฮาเล่ย์ เดวิดสัน สร้างความแตกต่างได้อย่างพอเหมาะ มีความแตกต่าง แต่ก็ลงตัวน่ามอง

โดยจุดเด่น ที่สร้างความแตกต่างด้านรูปลักษณ์ของ แพน อเมริกา นั้นเห็นจะเป็นรูปทรงของเครื่องยนต์แบบ 2 สูบ วางรูปตัว V อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ แต่จะแตกต่างจากในอดีตตรงที่ แต่ก่อนจะเป็นแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ และทำมุมกัน 90 องศา แต่สำหรับรถรุ่นใหม่ที่เป็นเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ทำมุมกัน 60 องศา มีขนาดความจุ 1,250 ซีซี 145 แรงม้า ที่ได้รับการออกแบบให้ดูสะอาดตา แต่เด่นเป็นสง่าเมื่อมองจากด้านข้างตัวรถ ซึ่งในทางกลับกันแล้ว รถแอฟริกา ทวิน ของ ฮอนด้า และ เคทีเอ็ม ซูเปอร์แอดเวนเจอร์ 1290 นั้นมองแทบไม่เห็นเครื่องยนต์เลยทีเดียว ส่วนชุดท่อเหล็กคุ้มครองกันกระแทกของห้องเครื่อง และรังผึ้งหม้อน้ำ น่าจะมีติดตั้งในรถจริงที่จะวางขายในปีหน้าอย่างแน่นอน...เรียกว่า สร้างความประหลาดใจ และความเย้ายวนให้กับการขี่เที่ยวในทุกสภาพถนนได้ไม่น้อยจริงๆ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 53