อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

"ไลน์"เผยบริการใหม่ในงานประชุมนักพัฒนา

ไลน์ ย้ำถึงความสามารถของเทคโนโลยีในการรับมือกับความท้าทายของโลกในปัจจุบัน ในงาน LINE DEVELOPER DAY 2020 โดย 2 ใน 3 ของผู้ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมงานเกือบ 10,000 คน เป็นผู้เข้าร่วมงานจากต่างประเทศ เสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14.55 น.


อึย บิน พาร์ค รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี  ไลน์ คอร์ปอเรชั่น (LINE Corporation) เปิดเผยในงาน LINE DEVELOPER DAY 2020 ซึ่งเป็นงานประชุมประจำปีทางด้านเทคโนโลยีสำหรับนักพัฒนา ที่ญี่ปุ่น ว่า ในขณะนี้ ไลน์ กำลังอยู่ในขั้นตอนของการควบรวมธุรกิจกับ Z Holdings   ซึ่ง Yahoo! JAPAN เป็นบริษัทลูกหลักของ Z Holdings ยังคงมีอีกหลายอย่างที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ด้วยพลังอำนาจของเทคโนโลยี ทั้งในญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เรากำลังเผขิญหน้ากับประเด็นต่างๆ ในสังคม เช่น โควิด 19 การช่วยให้ชีวิตผู้คนสะดวกสบายและดีขึ้นท่ามกลางสภาวะมากมายเหล่านี้ได้คือเหตุผลสำคัญที่เราต้องการที่จะร่วมงานกัน
 
ทั้งนี้ความสำเร็จทางด้านเทคโนโลยีของ ไลน์ ในบริการด้านต่างๆ โดยความต้องการด้านการสื่อสารดิจิทัลเพิ่มขึ้นในปีนี้ ฟีเจอร์วิดีโอคอลของ ไลน์ ได้มีการปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 235% ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม  ไลน์ ยังได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางด้านข้อมูลของ ไลน์หรือเรียกว่า Information Universe (IU) ประกอบไปด้วยข้อมูล (consolidated data) มากถึง 270 PB (petabytes) และเพิ่มขึ้นในอัตรา 7 แสนล้านเรคคอร์ดต่อวัน
 
 
"เราเห็นอัตราการใช้งานในช่วง peak time เพิ่มขึ้นสูงถึง 16 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ เราจึงมีการพัฒนา load balancing เพื่อให้ระบบทำงานอย่างเต็มความสามารถ และเราได้ทำการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ฐานข้อมูลในภูมิภาคต่างๆ สามารถจัดเก็บและถูกใช้งานตามเงื่อนไขของเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ" อึยบิน พาร์ค กล่าวว
 

 
ความสำเร็จที่สำคัญของไลน์ในประเทศอื่นนอกจากญี่ปุ่น ยังรวมไปถึง การเปิดให้บริการ LINE BK โซเชียลแบงกิ้งบน ไลน์ อย่างเต็มรูปแบบในประเทศไทย โดยมีแผนที่จะขยายบริการรูปแบบนี้ไปยังประเทศอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน และอินโดนีเซีย และอีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จทางด้านเทคโนโลยีของ ไลน์ คือบริการยื่นขอทะเบียนบ้านผ่าน ไลน์ สำหรับผู้อยู่อาศัยย่าน Shibuya ในกรุงโตเกียว และชำระเงินด้วย LINE Pay  นับเป็นการใช้งาน eKYC เป็นครั้งแรกโดยองค์กรภาครัฐท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น และในอนาคตอันใกล้นี้LINE จะออกบริการ LINE DOCTOR ซึ่งเป็นบริการที่ช่วยให้คนไข้และหมอสื่อสารกันผ่านทาง ไลน์วิดีโอแชต เพื่อลดภาระของการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกด้วย
 
 
 
นอกจากนี้ LINE DEV DAY ยังนำเสนอผลงานการพัฒนาบริการสำหรับภาคธุรกิจมากมาย เช่น ในเดือนกรกฎาคม LINE OA ได้เพิ่มฟังก์ชั่นการโทรด้วยเสียงและวิดีโอเข้ามาได้ ช่วยให้ธุรกิจสามารถตอบคำถามของลูกค้าได้อย่างสะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้น และมีแผนเพิ่มบริการจองร้านอาหารภายในปีนี้ และการเชื่อมต่อกับ LINE Pay ภายในสิ้นปี 2563 รวมไปถึงความสำเร็จในการเปิดให้บริการ LINE MINI App เว็บแอพลิเคชั่นบน ไลน์ ที่เปิดให้บริการแล้วในปีนี้
 
 
และยังมีแพลตฟอร์ม LINE Blockchain ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561 โดย ได้เปิดตัว LINE Blockchain Developers ในช่วงต้นปี ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเปิดให้นักพัฒนาภายนอกสามารถพัฒนาบริการบล็อกเชนอย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพบน Mainnet ที่ LINE พัฒนาขึ้นมาอย่างเป็นอิสระ สร้างความเชื่อถือด้วยระบบอัลกอริธึ่ม โดย LINE มุ่งมั่นที่จะสร้าง Blockchain ใช้งานง่ายที่ออกแบบมาสำหรับทุกคน
 
 
 ทั้งนี้งาน LINE DEV DAY ในปีนี้ ถูกจัดขึ้นแบบออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบตลอดทั้ง 3 วัน จากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ทั่วโลก  โดย 2 ใน 3 ของผู้ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมงานเกือบ 10,000 คน เป็นผู้เข้าร่วมงานจากต่างประเทศ
 
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น