อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

'อาเรซิโบ'เหลือเพียงแค่ซาก ปิดฉากความยิ่งใหญ่57ปี

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยภาพล่าสุดของกล้องโทรทรรศน์ "อาเรซิโบ" ที่เหลือเพียงซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้าง หลังจากใช้งานมานานถึง 57 ปี พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 21.45 น.

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้เปิดเผยภาพล่าสุดของกล้องโทรทรรศน์อาเรซิโบ ที่เหลือเพียงซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้าง หลังจาก National Science Foundation (NSF) ได้ประกาศปลดประจำการกล้องโทรทรรศน์อาเรซิโบ เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2563 ที่ผ่านมา จากปัญหาของสายเคเบิลที่ขาดไปถึง 2 เส้น ทำให้สายเคเบิลที่เหลือต้องแบกรับน้ำหนักอุปกรณ์มากจนเกินไป ซึ่งอาจมีความเสี่ยงสำหรับการซ่อมแซมและต้องใช้งบประมาณสูงในการปรับปรุงให้กลับมาใช้งานได้อีก จึงตัดสินใจปลดประจำการและวางแผนรื้อถอนโครงสร้างอย่างเป็นระบบต่อไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2563 เวลาประมาณ 1 ทุ่ม ตามเวลาประเทศไทย Ramon Lugo ผู้อำนวยการสถาบันอวกาศฟลอริดาแห่งมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลฟลอริดา ได้เปิดเผยว่า เครื่องมือรับสัญญาณขนาดใหญ่ที่แขวนอยู่กับเคเบิลเหนือจานรับสัญญาณได้ตกลงมากระแทกกับจานอย่างรุนแรง ทำให้เกิดความเสียหายก่อนที่จะเริ่มการรื้อถอน ขณะนี้ ยังไม่ทราบรายละเอียดของสาเหตุที่แน่นอนว่าเครื่องมือดังกล่าวตกลงมาได้อย่างไร เบื้องต้นคาดว่าอาจเกิดจากสายเคเบิลที่ยึดอุปกรณ์ไว้กับเสาที่เหลือเพียงเส้นเดียวได้ขาดลง ทำให้ไม่สามารถรองรับแท่นเครื่องมือรับสัญญาณที่มีน้ำหนักว่า 900 ตันไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้คนอยู่ใกล้ ๆ กับบริเวณจานรับสัญญาน จึงไม่มีผู้ใดได้รับอันตรายจากเหตุการณ์นี้


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น