อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

เทรนด์นวัตกรรมอนาคตดันศก.สังคมโลกสู่อัจฉริยะ

ในปี 2563 ที่ผ่านมา ถือเป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัล มีอิทธิพลอย่างมาก กับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ที่สำคัญยังแผ่อิทธิพลไปถึงการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนว ทางการดำเนินธุรกิจขององค์กรที่มีการนำเทคโนโลยีไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 10.33 น.


ในปี 2563 ที่ผ่านมา ถือเป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัล มีอิทธิพลอย่างมาก กับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ที่สำคัญยังแผ่อิทธิพลไปถึงการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนว ทางการดำเนินธุรกิจขององค์กรที่มีการนำเทคโนโลยีไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น

ขณะที่ในปี 2564 นี้ก็เช่นกัน!! ที่เชื่อได้ว่าทุกคนคงได้เห็นนวัต กรรมแห่งอนาคตกันอีก โดยจะมีเทรนด์ดิจิทัลเทคโนโลยีสำคัญถึง 10 เทรนด์ ซึ่งมีอย่างน้อย 4 เทรนด์เทคโนโลยีที่ส่งผลต่อภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมของทั่วโลก และยังกำหนดอนาคตของการสร้างโลกอัจฉริยะอย่างครอบ คลุมในปี 2568 อีกด้วย 

“อาเบล เติ้ง” ประธานกรรมการบริหารบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศ ไทย) จำกัด บอกว่าเทรนด์นวัตกรรมที่มีนัยสำคัญภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ที่น่าจับตามองต่อจากนี้ครอบคลุม 4 ประเด็นหลักได้แก่ ความคิดสร้างสรรค์ที่เพิ่มขึ้น, ซิมไบโอติก อีโคโนมี, การเปิดตัว 5 จี อย่างรวดเร็ว และ การกำกับดูแลดิจิทัลระดับโลก โดยเทคโนโลยีด้าน  ICT จะมีบทบาทสำคัญในการผลักดันเทรนด์เหล่านี้และจะมีผลโดยตรงต่อการสร้างโลกอัจฉริยะให้เป็นจริงขึ้นมาได้

เทรนด์แรก..ความคิดสร้างสรรค์ที่เพิ่มขึ้น คือการผสานกันระหว่าง AI และเทคโนโลยีใหม่อื่น ๆ ที่ทำให้เกิดบรรทัดฐานใหม่ในกระบวนการสร้างสรรค์งาน ทั้งนี้รายงานด้านวิสัยทัศน์ด้านอุตสาหกรรมโลก ในปี 2568 ซึ่งจัดทำโดยหัวเว่ยระบุว่าองค์กรขนาดใหญ่มากกว่า 97% จะเริ่มนำปัญญาประดิษฐ์มาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการ ลดต้นทุน รวมถึงส่งมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้นให้แก่ลูกค้าโดยนำไปสู่ เทรนด์ที่สอง คือ ซิมไบโอติก อีโคโนมี เมื่อองค์กรต่าง ๆ ต้องการสร้างความเติบโตทางธุรกิจไปในระดับโลกมากขึ้น กว่า 85% จะใช้งานแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจของตนเองผ่านเทคโนโลยีคลาวด์เพื่อการเข้าถึงเทคโนโลยีได้จากทุกแห่งหน การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ธุรกิจจะเป็นเรื่องปกติ และการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อการดำเนินธุรกิจจะต้องเป็นไปอย่างยั่งยืน รวมทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ขณะที่ เทรนด์ที่สาม คือ การเปิดตัว 5จี อย่างรวดเร็ว นั้นมีการคาดการณ์ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า จะมีสถานีฐานสำหรับการให้บริการ 5จี ถึง 6.5 ล้านสถานีทั่วโลก รองรับการให้บริการผู้ใช้งานได้มากถึง 2,800 ล้านคน ครอบคลุมจำนวนประชากรโลกถึง 58%

และเทรนด์สุดท้าย......ที่น่าจับตามองก็คือ การกำกับดูแลดิจิทัลระดับโลก เมื่อเครือข่าย 5จี แพร่หลายมากขึ้น ผู้คนและองค์กรธุรกิจใช้งานเทคโนโลยีมากขึ้น จะส่งผลให้ปริมาณข้อมูลทั่วโลกที่เกิดขึ้นในแต่ละปีมีจำนวนสูงถึง 180 เซตตะไบต์

ดังนั้นจึงต้องมีขั้นตอนการบริหารจัดการข้อมูลที่รัดกุมยิ่งขึ้น รวมทั้งมาตรการป้องกันการล่วงละเมิดทางข้อมูลที่มีประสิทธิ ภาพมากยิ่งขึ้นด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น