อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

แห่แจ้งโพสต์ผิดก.ม.ผ่านเพจ"อาสาจับตาออนไลน์"

“ดีอีเอส”เผยประชาชนส่งข้อมูลการกระทำความผิดทางสื่อสังคมออนไลน์ ผ่านเพจ “อาสาจับตาออนไลน์” ระหว่างวันที่ 1-22 ม.ค. ที่ผ่านมา กว่า 15,306 รายการ อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 17.17 น.


นายพุทธิพงษ์  ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)  เปิดเผยว่า  กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปท.) กระทรวงดิจิทัลฯ ได้รายงานสถิติการรับแจ้งเหตุจากประชาชนที่พบเห็นการกระทำความผิดทางสื่อสังคมออนไลน์  ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก หรือเพจ "อาสาจับตาออนไลน์" ระหว่างวันที่ 1-22 ม.ค.64 ที่ผ่านมา รวมจำนวน 15,306 รายการ  ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วเข้าข้อกฎหมาย 2,111 รายการ หรือ ยูอาร์แอล ซึ่งมีทั้งทางแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก, ยูทูบ, ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์อื่นๆ

 
โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ส่งเรื่องที่เข้าข่ายผิดกฎหมายขออำนาจศาลในการปิดกั้นหรือลบข้อความไปแล้ว 2,111 รายการ และเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย กระทรวงดิจิทัลฯ ได้แจ้งความดำเนินคดีฐานความผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ยื่นแจ้งความต่อตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) แล้วจำนวน 254 รายการ โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.จะเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนนำตัวผู้ที่กระทำความผิดทางสื่อสังคมออนไลน์มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป

 
“ขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือ แจ้งเหตุกรณีพบการกระทำความผิดทางสื่อสังคมออนไลน์ ผ่านช่องทางเพจ "อาสาจับตาออนไลน์" จำนวนมากและส่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และฝากเตือนไปยังผู้ใช้โซเชียลมีเดียและประชาชน ก่อนที่จะโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นอย่างหนึ่งอย่างใด ขอให้ใช้วิจารณญาณและไตร่ตรองให้ดีก่อนโพสต์  เพราะหากกระทำผิด เจ้าหน้าที่ก็จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ซึ่งประชาชนสามารถแจ้งเข้ามาทางเพจ "อาสาจับตาออนไลน์" ได้อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย" นายพุทธิพงษ์ กล่าว

 
สำหรับขั้นตอนการปิดเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2560 นั้น เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเว็บไซต์จากหน่วยงานหรือประชาชน จะทำการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน จากนั้นจะนำเสนอรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบยื่นคำร้องต่อศาล ซึ่งกระบวนการนี้จะดำเนินการโดยกระทรวงดีอีเอสภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นเมื่อศาลมีคำสั่งให้ปิดหรือลบข้อมูล จะมีการส่งคำสั่งศาลให้ทางผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ไอเอสพี จากนั้นจะส่งคำสั่งศาลให้ผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และสุดท้ายส่งให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น