อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

Clubhousมาแรงติดเทรนด์ทวิตนักการเมือง-ธุรกิจแห่โหลด

Clubhouse แอพโซเชียลใหม่ที่กำลังร้อนแรงติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ด้านนักธุรกิจ-นักการเมืองไทยแห่เปิดบัญชีเพียบ พุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.10 น.


เป็นแอพพลิเคชั่น ที่กำลังมาแรง และเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ สำหรับโซเชียลมีเดียน้องใหม่ ที่มีรูปแบบสนทนาเสียง ‘Clubhouse’ ของ ‘อีลอน มัสก์’ และแม้จะเปิดให้โหลดได้เฉพาะ iOs แต่ความแรงก็ไม่ลดละ จนติด 1 ใน 3 ของเทรนด์ทวิตเตอร์กับ #Clubhouse TH  ล่าสุดมีคนดังจากหลากหลายวงการเข้าร่วมสนทนา ทั้งนักแสดง นักธุรกิจ นักการเมือง อย่าง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นต้นสำหรับ Clubhouse เปิดตัวตั้งแต่เดือนเมษายน 2020 โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Alpha Exploration Co. และยังมีบริษัท Andreessen Horowitz เข้าร่วมลงทุน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และขอซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิมอีก 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จนกระทั่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมามีการประเมินมูลค่าแอพดังกล่าวถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 30,000 ล้านบาท

จุดเด่นของแอพพลิเคชั่นนี้คือเป็นแอพแชตที่สื่อสารด้วย 'เสียง' เท่านั้น ไม่เห็นภาพ ไม่เห็นหน้า ไม่ต้องพิมพ์ข้อความ ลักษณะคล้ายพอดแคสต์ แต่ผู้พูดสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ฟังในห้องแชตได้ แต่ไม่ใช่ว่าใครจะพูดขึ้นมาก็ได้แต่ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของห้องแชตก่อนเสมอ ซึ่งเจ้าของห้องจะเป็นผู้ดูแลควบคุมเปิดหรือปิดไมค์สมาชิกในห้องแชต

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ Clubhouse คือเป็นการสนทนารูปแบบเรียลไทม์ ไม่สามารถย้อนกลับมาฟังซ้ำได้ และไม่มีการบันทึกเก็บไว้ และนี่อาจเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้หลายๆ อยากเข้าร่วม Clubhouse เพราะไม่อยากพลาดอะไรไปนั่นเอง

แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเล่นแอปนี้ได้ ตอนนี้ Clubhouse รับรองการใช้งานในระบบ iOS เท่านั้น สาวกแอนดรอยด์คงต้องไปก่อน ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้ iOS เองก็ไม่ง่ายเช่นกันเพราะการจะเล่นแอพนี้ได้ต้องได้รับคำเชิญ (invited) จากผู้ใช้ Clubhouse คนอื่นๆ เสียก่อน หรือต้องต่อคิวรอให้ผู้ใช้ Clubhouse ชวนเราเข้าไปเล่นด้วยกันนั่นเอง ความยุ่งยากนี้ทำให้มีคนหัวหมอเกิดปิ๊งไอเดียขาย invited ในราคาหลักร้อยถึงหลักพันกันเลยทีเดียว

อาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อย แต่ก็ทำให้การเข้าร่วมวงสนทนาผ่าน Clubhouse ดูมีความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย บนพื้นที่ที่ผู้คนจากหลากหลายแวดวงเข้ามาแลกเปลี่ยนกันในประเด็นที่หลากหลายและสามารถเลือกห้องแชตได้ตามที่ตนสนใจ

อย่างไรก็ตามแอพดังกล่าวก็ยังมีช่องโหว่และถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงมาตรการในการควบคุมห้องแชต เนื่องจากการเปิดกว้างในการสนทนาอาจทำให้กระทบประเด็นอ่อนไหว อย่างเช่นห้องสนทนา "Is there a concentration camp in Xinjiang?" (มีค่ายกักกันในซินเจียงหรือเปล่า?) จนถูกบล็อกในประเทศจีน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น