อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

เปิด Global.health แพลตฟอร์มรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด

กูเกิลหนุนงบ 1.25 ล้านดอลลาร์ เปิดตัว Global.health แพลตฟอร์มแบบเปิดที่รวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่ระบุตัวตนหลายล้านรายจากกว่า 100 ประเทศ พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.23 น.

 
รายงานข่าวจาก กูเกิล เปิดเผยว่า Google.org มอบทุนสนับสนุนจำรวร 1.25 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 38 ล้านบาท ในการเปิดตัว Global.health แพลตฟอร์มแบบเปิดที่รวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่ระบุตัวตนหลายล้านรายจากกว่า 100 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งจะช่วยให้นักระบาดวิทยาทั่วโลกสร้างแบบจำลองวิถีของโควิด-19 รวมทั้งติดตามการกลายพันธุ์ของไวรัสและแจ้งการรับมือกับการแพร่ระบาดในอนาคต

ข้อมูลเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำความเข้าใจและต่อสู้กับโรคต่างๆ มาโดยตลอด ตั้งแต่ภาพประกอบที่วาดด้วยมือของฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ในช่วงทศวรรษ 1800 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการสุขาภิบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพมีส่วนทำให้เกิดโรคติดต่อได้อย่างไร ไปจนถึงแพลตฟอร์มสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบโอเพ่นซอร์สแห่งแรกที่พัฒนาขึ้นเพื่อรับมือกับวิกฤตอีโบลาในปี 2014 ในแอฟริกาตะวันตก เมื่อมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในอู่ฮั่น ข้อมูลก็ได้กลายเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดอีกครั้งในการต่อสู้กับการแพร่ระบาด
หลังจากนั้นไม่นาน กลุ่มนักวิจัยที่ทำการบันทึกการระบาดครั้งแรกได้ร่วมมือกันและเริ่มรวบรวมข้อมูลที่สามารถช่วยให้นักระบาดวิทยาทั่วโลกสามารถจำลองวิถีของการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ โดยนักวิจัยกลุ่มนี้มาจากหลากหลายสถาบัน อาทิ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด มหาวิทยาลัยชิงหัว มหาวิทยาลัยนอร์ธอีสเทิร์น โรงพยาบาลเด็กบอสตัน

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการทำงานของพวกเขาในช่วงเริ่มแรกไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรับมือกับการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด นักวิจัยกลุ่มนี้จึงหันมาขอความช่วยเหลือจาก Google.org โดย Google.org ได้มอบทุนสนับสนุนให้แก่พวกเขาเป็นจำนวน 1.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนบรรเทาภัยโควิด-19 มูลค่ารวม 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐของ กูเกิลพร้อมทั้งจัดทีมอาสาสมัครแบบเต็มเวลาจากโครงการ Google.org Fellowship ที่เรียกว่า Google.org Fellows จำนวน 10 คน และอาสาสมัครแบบพาร์ทไทม์ของ กูเกิลอีก 7 คนเพื่อช่วยเหลือโครงการนี้ 
ด้วยการสนับสนุนของ Google.org และ มูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ ทำให้ Global.health กลายเป็นแหล่งรวมนักวิจัยระดับนานาชาติจากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ดูแลจัดการฐานข้อมูลโควิด-19 แบบบรรทัดรายการที่ครอบคลุมมากที่สุดในโลก ซึ่งประกอบด้วยบันทึกที่ไม่มีการระบุตัวตนนับล้านรายการจากแหล่งที่เชื่อถือได้ซึ่งครอบคลุมกว่า 100 ประเทศ รวมถึงไทย สิงคโปร์ ออสเตรเลีย กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งจะช่วยให้นักวิจัยทั่วโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีและด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง แพลตฟอร์ม Global.health มีความยืดหยุ่น โดยสามารถปรับให้เข้ากับข้อมูลโรคติดเชื้อและบริบทในพื้นที่เมื่อเกิดการระบาดใหม่ๆ ได้ พร้อมวางรากฐานสำหรับนักวิจัยและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการเข้าถึงข้อมูลจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นนิวยอร์ก เซาเปาโล มิวนิก เกียวโต หรือไนโรบี. 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น