อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

จีพีเอ็กซ์ ซุ่มพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

มาแรงอย่างต่อเนื่องกับแบรนด์รถจักรยานยนต์ GPX ที่ล่าสุดซุ่มจับมือกับ บมจ.ไพโอเนียร์ มอเตอร์ (PIMO) ผู้ผลิตมอเตอร์ไฟฟ้ารายใหญ่และได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 10.02 น.

ความร่วมมือโดย นายวสันต์ อิทธิโรจนกุล กรรมการผู้จัดการ, นายคริสโตเฟอร์ เทป รองกรรมการผู้จัดการ PIMO  กับ นายวสันต์พรรษ ภูริณัฐภูมิ R&D Engineering Director บริษัท จีพี มอเตอร์(ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ แบรนด์ GPX พร้อมผนึกกำลังสำคัญกับ สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) ในโครงการพัฒนามอเตอร์สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อร่วมกันพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้มีเสถียรภาพและคุณภาพที่ดีในราคาที่สามารถจับต้องได้ โดยตั้งเป้าหมายให้สามารถผลิตได้จริงในไตรมาสที่ 4 ของปีหน้า!ถือเป็นจุดเริ่มต้นครั้งแรกของค่าย GPX ที่จะก้าวเข้าสู่ตลาดรถ EV (Electric Vehicle) หรือรถจักรยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแทนการใช้เครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้แบบสันดาป โดยจะใช้พลังจากไฟฟ้าแทนการใช้มันน้ำหรือพลังงานอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าในส่วนของการทำงานของมอเตอร์ จะถือเป็นหัวใจหลักของรถ EV ที่ทาง GPX นั้นได้จับมือกับ PIMO พัฒนาขึ้นมา ก็มั่นใจได้เลยว่าจะต้องมีการตอบสนองความสามารถในการทำอัตราเร่งได้ดั่งใจมากยิ่งขึ้น เพราะการทำงานของมอเตอร์นั้น ไม่ต้องมีขั้นตอนการทดเกียร์ จึงทำให้รถสามารถตอบสนองในการขับขี่ได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่นั่นเอง
 
ที่สำคัญคือ ความร่วมมือในครั้งนี้ ทาง GPX ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ โดยหน่วยบริหารและจัดการทุน ด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) และความร่วมมือในการทำวิจัยและพัฒนากับทาง สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) ที่จะเข้ามามีบทบาทเป็นผู้สนับสนุนองค์ความรู้ด้านยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพัฒนาที่จะเกิดขึ้น จึงทำให้การลงนามความร่วมมือระหว่าง GPX และทาง PIMO ในครั้งนี้ มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง
 

 
เราจะเห็นได้ว่า ปัจจุบันเริ่มมีการปรับตัวในการพัฒนานวัตกรรมยานยนต์เพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบรับกับเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ซึ่งโลกยุคใหม่จะตอบรับกับเรื่องนี้มากขนาดไหน เป็นสิ่งที่น่าติดตามสำหรับในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และแวดวงของอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกเลยทีเดียว เพราะจะถึงเวลาแล้วที่ต้องเริ่มขยับตัวเข้าสู่การใช้พลังงานไฟฟ้า หรือพลังงานทดแทนอย่างเต็มตัว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น