อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

ล่องลอยไปกับ "โรลส์รอยซ์ โกสต์"

ภายหลังจากโรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก ได้เปิดให้ยลโฉมอัครยานยนต์ โรลส์รอยซ์ โกสต์ เจเนอเรชั่นที่ 2 รวม 2 รุ่นย่อยคือ รุ่นสแตนดาร์ด กับ รุ่นฐานล้อยาว (Extended) วันนี้จึงพร้อมส่งประสบการณ์กับการขับเคลื่อนอันนุ่มนวลดุจพรมวิเศษครั้งแรกบนถนนเมืองไทย ทั้งการออกแบบและวิศวกรรมอันงดงามดุจงานศิลป์ที่ได้รับความนิยมตลอด 10 ปี อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 16.59 น.


สำหรับโกสต์ใหม่ยังมีกลิ่นอายจากรุ่นก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วมีการเปลี่ยนแปลงเกือบ 100% โดยเฉพาะรุ่นฐานล้อยาวที่ทดสอบในครั้งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อผู้โดยสารด้านหลังหรือเจ้าของรถ เพราะสะดวกสบายหรูหราเสมือนนั่งในห้องรับแขกสถาปัตยกรรมอะลูมิเนียมสเปซเฟรม ใช้โครงสร้างตัวถังอะลูมิเนียมเชื่อมด้วยมือเป็นเสมือนผ้าใบวาดภาพผืนใหญ่ เกรดอากาศยาน น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นแต่แข็งแกร่ง

ขณะที่ สัญลักษณ์นางฟ้าหรือ “สปิริตออฟ เอ็กสตาซี” ก็เป็นครั้งแรกที่อยู่บนฝากระโปรงดุจกำลังลอยอยู่กลางทะเลสาบ เมื่อมองจากด้านข้างก็เห็นลายเส้นเดี่ยวลากยาวไปตามตัวถัง รูปทรงของไฟท้ายปรับปรุงให้ทันสมัยด้วยการเอียงมาข้างหน้าเล็กน้อยและเนื่องจากรอยต่อรอบไฟได้หายไปจึงทำให้ไฟท้ายดูเหมือนเป็นเกาะที่ได้รับการแต่งแต้มสีสัน ลอยเด่นอยู่บนผิวรถเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์การขับขี่ ทั้งในเมืองและชนบทประกอบด้วยไฟหน้าเลเซอร์ที่มีระยะส่องสว่างไกลกว่า 600 เมตร ปรับปรุงด้านความปลอดภัยที่สำคัญ อาทิ ระบบเสริมทัศนวิสัยที่มาพร้อมระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางทั้งกลางวันและกลางคืน, ระบบเตือนผู้ขับหลับใน, กล้อง 4 ตัวแสดงมุมมองรอบรถและมุมจากด้านบนการแสดงข้อมูลสะท้อนบนกระจกหน้ามีความละเอียดสูงสุด, ระบบจอดอัตโนมัติและอื่น ๆ ช่วยเพิ่มความมั่นใจสูงสุด

นอกจากนี้ ยังตระการตากับแดชบอร์ดเรืองแสงทีมออกแบบ Bespoke Collective ที่ประกอบด้วยนักออกแบบวิศวกรและช่างศิลป์ได้รังสรรค์แดชบอร์ดเรืองแสงเข้ากันกับเพดานห้องโดยสารสตาร์ไลต์ เฮดไลเนอร์พร้อมเจาะรูขนาดเล็กด้วยเลเซอร์กว่า 90,000 ช่อง บนแดชบอร์ดเพื่อทำให้คำว่า “Ghost” มีความสว่างอย่างทั่วถึงภายใต้แอลอีดี 152 ดวง ล้อมรอบด้วยหมู่ดาว 850 ดวง เปล่งประกายระยิบระยับ และมีดาวตกให้เห็นทุก ๆ 8 วินาทีโดยทั้งหมดถูกซ่อนไว้ขณะดับเครื่องยนต์ห้องโดยสารหรูหรา กว้างขวาง ผสานความเงียบและอากาศบริสุทธิ์นับเป็นครั้งแรกที่ลูกค้าสามารถเลือกเบาะนั่งด้านหลังแบบ “Serenity Seat” ปรับเอนได้ตามต้องการนับเป็นมิติใหม่ของความสะดวกสบาย คล้ายห้องโดยสารของเครื่องบินชั้นธุรกิจพร้อมตู้แช่แชมเปญ ส่วนสีเคลือบผิวไม้ 2 สีใหม่พัฒนาสำหรับโกสต์ได้รับแรงบันดาลใจจากความหลากหลายของสีที่พบในหินลาวา และ DarkAmber ที่ผสานอนุภาคอะลูมิเนียมละเอียดแทรกอยู่ในลายไม้ด้านหลังมีระบบเอ็นเตอร์เทนมีครบจอทั้ง 2 ด้าน มีฟังก์ชัน รับทีวีดิจิตอล ทัชสกรีน กระโปรงท้ายสะอาดตาจุสัมภาระได้มากกว่า 500 ลิตร ความเงียบสงบเป็นผลจากโครงสร้างอะลูมิเนียมที่มีค่าความต้านทานคลื่นเสียงสูงกว่าเหล็ก การทำผนังห้องเครื่องและพื้นรถ 2 ชั้นแทรกกลางด้วยวัสดุซับเสียง ขณะที่ประตู หลังคา และจุดอื่น ๆ ติดตั้งวัสดุซับเสียงน้ำหนักรวมกว่า 100 กิโลกรัม เพื่อให้ห้องโดยสารเงียบสงบเปรียบเสมือนอยู่ในโลกส่วนตัว พร้อมปรับแต่งอุปกรณ์ตามจุดต่าง ๆ ให้สะท้อนคลื่นเสียงความถี่ต่ำ ช่วยให้ผู้โดยสารรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด รวมทั้งติดตั้งระบบฟอกอากาศที่สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนอนุภาคขนาดเล็กจากห้องโดยสารภายในเวลาต่ำกว่า 2 นาทีนุ่มนวลด้วยช่วงล่างถุงลมโครงสร้างด้านหน้า-หลัง ดับเบิลวิชโบน และไฟว์-ลิงก์ ตามลำดับขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อมระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้นกับเทคโนโลยี “Planar Suspension System” ที่ใช้ผ่านการทดสอบและพัฒนาร่วม 10 ปี เป็นการผสมผสานกันระหว่างการพัฒนาโครงสร้างทางวิศวกรรมเข้ากับซอฟต์แวร์ทันสมัยเป็นครั้งแรกในโลกที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ดูดซับแรงสะเทือนเหนือปีกนกตัวบนของช่วงล่างหน้า ช่วยเพิ่มความมั่นคงและนุ่มนวล ทำงานร่วมกับระบบ Flagbearer เป็นกล้องคู่สแกนพื้นถนนด้านหน้าและปรับช่วงล่างให้เหมาะกับสภาพถนน ผสานระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด เชื่อมต่อกับดาวเทียมสามารถปรับจังหวะเกียร์ให้ลงตัวกับเส้นทางมากที่สุดเครื่องยนต์เบนซิน วี12 ทวินเทอร์โบ ขนาด 6.75 ลิตร พัฒนาขึ้นมาให้กับรุ่นโกสต์โดยเฉพาะ ให้กำลัง 571 แรงม้า กับแรงบิด 850 นิวตัน-เมตร มีให้ใช้ตั้งแต่ 1,600 รอบ/นาที ช่วยให้ยนตรกรรมน้ำหนักกว่า 2 ตัน มีอัตราเร่งทันใจรวมถึงมีการปรับแต่งท่อไอดีใหม่เพื่อลดเสียงรบกวนความสุนทรีย์ภายในห้องโดยสาร ระบบช่วงล่างแอร์ซัสสแปนชั่น เพิ่มอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมด้วยไฟฟ้าทั้งหมด ขณะเดียวกันระบบจะปรับอัตโนมัติตามสภาพการขับ โดยไม่มีการแยกโหมดเหมือนรถทั่วไป โดยรวมโรลส์รอยซ์ โกสต์ ใหม่ เป็นรถที่ขับสบาย มีฟังก์ชันให้ใช้พรั่งพร้อมด้วยความบันเทิง ความหรูหราเหนือระดับเอกลักษณ์เฉพาะคนพิเศษโดยแท้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 71