อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

"ดีอีเอส"เร่งเอาผิด"เฟซบุ๊ก"ไม่ปิดกั้นเฟจดังตามคำสั่งศาล

รมว.ดีอีเอส ขู่ดำเนินคดีเฟซบุ๊ก หลังไม่ยอมปิดกั้นเพจดังตามคำสั่งศาล หนุนคลอด ก.ม.ควบคุมโลกออนไลน์ให้ทันโซเชียลยุคใหม่ พร้อมเผยผลงาน มิ.ย. ดำเนินคดีมือโพสต์ข่าวปลอม 28 ราย จับเครือข่ายพนันบอลออนไลน์ 14 ราย พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 13.33 น.

 
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 มิ.ย.ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ดิจิทัลเพื่อ เศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหาการเผยแพร่ข้อมูลเท็จทางสื่อสังคมออนไลน์ครั้งที่ 3/2564 ได้มีการติดตามในเรื่องการออกประกาศกระทรวงฯ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เพื่อบังคับใช้ในการกับกับดูแล ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต แพลตฟอร์ม รวมถึงผู้เก็บข้อมูลในอินเทอร์เน็ตทั้งหมด เพื่อให้สามารถตรวจสอบ ติดตามและดำเนินคดีผู้ที่เข้ามาโพสต์เฟคนิวส์ในระบบคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งจะช่วยให้ปัญหาเฟคนิวส์ลดลง
 
สำหรับผลการดำเนินการปิดกั้นข้อมูลที่เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในช่วงเดือน มิ.ย. ศาลมีคำสั่งให้ระงับแล้ว จำนวน 12 คำสั่ง รวม 164 ยูอาร์แอล และมีคำร้องที่อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาของศาล 6 คำร้อง รวม 100 ยูอาร์แอล นอกจากนี้กระทรวงดีอีเอสได้มีหนังสือแจ้งเตือนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และ บริษัท เฟซบุ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด ให้ดำเนินการระงับข้อมูลที่ผิดกฎหมายตามคำสั่งศาลข้างต้นแล้ว เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยล่าสุด ดำเนินการปิดกั้นหรือลบข้อมูลให้แล้วจำนวน 3 คำสั่งศาล รวม 54 ยูอาร์แอล ปิดแล้ว 19 ยูอาร์แอล คงเหลือเข้าถึงข้อมูลได้อยู่ 35 ยูอาร์แอล และยังไม่มีการปิดกั้นอีก 8 บัญชี เช่น 1. Pavin Chachavalpongpun 2. Andrew MacGregor Marshall 3. รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง  ฯลฯ
 
 
“8 บัญชี ที่ศาลมีคำสั่งให้ปิดกั้นทางกระทรวงดีอีเอสได้ส่งเรื่องไปที่เฟซบุ๊กแล้ว ซึ่งเฟซบุ๊กได้มีการเจรจา ยังไม่ยอมปิดกั้น 8 บัญชีดังกล่าวให้ ตนก็จะบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดีเฟซบุ๊กในไทยและสำนักงานใหญ่ในต่างประเทศ เพราะถือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้มากในไทย ก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบในปัญหาความสงบสุขในบ้านเมืองของเรา และต้องเคารพกฎหมายของไทยด้วย” นายชัยวุฒิ  กล่าว


 
นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับในเรื่องดำเนินคดีเฟคนิวส์ พบผู้กระทำความผิดดำเนินคดี 28 ราย จากการเผยแพร่ข่าวปลอม 4 เรื่อง ได้แก่ 1.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ล็อกเลขประจำงวด 2. คณะแพทย์ศิริราชแนะนำ 9 ข้อควรปฏิบัติใหม่ ในสถานการณ์โควิด-19 3.ตำรวจ สภ.เมืองน่าน ฉีดวัคซีนซิโนแวค เพียงวันเดียวเสียชีวิต และ 4.พบตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2
 
รวมทั้ง มีการดำเนินการตักเตือนให้ผู้กระทำผิด 3 ราย ให้ลบโพสต์และแก้ไขข่าวปลอมตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ เรื่องพบตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2
 
ขณะที่ การบูรณาการทำงานร่วมกันภายใต้ปฏิบัติการปราบปรามเว็บพนันบอลยูโร 2020 ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มีการดำเนินคดีเข้าจับกุมผู้ต้องหาแล้ว จำนวน 14 ราย เชื่อมโยงเว็บไซต์เปิดรับทายผลฟุตบอลยูโร 2020 และเว็บพนันออนไลน์เครือข่ายดัง วงเงินหมุนเวียนมากกว่า 200 ล้านบาทต่อเดือน และตรวจยึดของกลางซึ่งรวมถึงบัญชีธนาคารที่มีเงินหมุนเวียนกว่า 50 ล้านบาท.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 37