นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยหลังเป็นประธาน ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ว่า กบน.ได้มีมติให้คงตรึงราคาขายปลีกดีเซลประจำสัปดาห์นี้ไว้คงเดิม 32 บาทต่อลิตร เพื่อลดภาระค่าครองชีพประชาชนโดยจะติดตามราคาตลาดโลกอีกครั้งและจะมีการพิจารณาในช่วงปลายสัปดาห์เพื่อเปลี่ยนแปลงในวันที่ 16 พ.ค.นี้ 

“หลังจาก ครม.เห็นชอบให้มีการปรับราคาดีเซลเพื่อลดภาระกองทุนน้ำมันโดยยังอุดหนึ่งครึ่งหนึ่งซึ่งขณะนั้นอุดหนุนกว่า 10 บาทต่อลิตร เพดานต้องขยับเป็นกว่า 35 บาทต่อลิตร แต่เพื่อลดภาระประชาชนได้ปรับขึ้นเป็นขั้นบันไดโดยขยับ 2 บาทต่อลิตร เป็น 32 บาทต่อลิตร และจะเปลี่ยนแปลงทุกสัปดาห์โดยดูทิศทางโลกประกอบซึ่งครั้งนี้ยอมรับว่าแนวโน้มตลาดโลกยังปรับขึ้นแต่มีปัจจัยบวกว่า ยุโรปจะพ้นช่วงฤดูหนาวจึงขอดูทิศทางก่อน”

ปัจจุบันกองทุนน้ำมันฯอุดหนุนดีเซล 11.35 บาทต่อลิตร ขณะที่ฐานะกองทุนน้ำมัน 8 พ.ค. ติดลบ 66,681 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 33,258 ล้านบาท บัญชีแอลพีจี ติดลบ 33,423 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงพลังงานไปเร่งหามาตรการในการช่วยเหลือให้กับประชาชนเพิ่มเติมในการลดผลกระทบพลังงานโดยขอให้ส่งแผนกับปลัดกระทรวงพลังงานภายในวันศุกร์นี้

“เรื่องภาษีดีเซลที่ลด 3 บาทต่อลิตรที่จะสิ้นสุด 20 พ.ค. ทางคลังและพลังงานก็ทำงานกันใกล้ชิดคงจะมีข้อสรุปเร็ว ๆ นี้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ โดยรัฐมุ่งลดผลกระทบจากรัสเซีย-ยูเครน ให้มากสุดและระยะยาวเรามุ่งเน้นที่จะพึ่งพาตนเองให้มากขึ้นแสวงหาพลังงานสะอาด ราคาถูกเช่น ฤดูร้อนน่าจะเป็นโอกาสนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG แบบระยะยาว โดยได้มอบให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ไปพิจารณา”

นายวิศักดิ์ วัฒนทรัพย์ ผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กล่าวว่า ความคืบหน้าการกู้เงิน 20,000 ล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินล่าสุดจากการเชิญ 10 สถาบันการเงินมาเสนอแผนให้กู้เงินถึง 30 เมษายน ซึ่งมีผู้สนใจยื่นมา 2 รายคือธนาคารออมสิน กับธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) โดยทั้ง 2 รายได้ขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานะทางการเงินเพื่อประกอบการพิจารณา อยู่โดยตามแผนคาดว่าเงินจะเข้ามาได้ มิ.ย.นี้

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า ราคาน้ำมันตลาดโลกขณะนี้มีความผันผวนยังคงต้องติดตามใกล้ชิดเนื่องจากเมื่อสหภาพรยุโรป (อียู) เข้าสู่ฤดูร้อนราคาจะลดลงแต่เนื่องจากมีวิกฤติรัสเซีย-ยูเครน ที่ล่าสุดมีการประกาศชัยชนะ และอาจยึดเมืองยูเครนเพิ่มเติม ประกอบกับอียูเตรียมแบนนำเข้าน้ำมันรัสเซีย จึงทำให้มีทิศทางผันผวน ขณะที่ค่าเงินบาทของไทยอ่อนค่า เหล่านี้ล้วนทำให้แนวโน้มราคาน้ำมันยังคงทิศทางสูง ขณะที่ดีเซลรัฐได้กำหนดให้มีการทบทวนดีเซลทุกสัปดาห์และหากขึ้นกำหนดไว้สัปดาห์ละ 1 บาทต่อลิตร ดังนั้น สัปดาห์หน้าหากราคาโลกยังทรงตัวระดับสูงการปรับขึ้นไปสู่ระดับ 33 บาทต่อลิตร ก็มีโอกาสสูงเช่นกัน