จัดเป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่หลายคนชื่นชอบหนักมากและเป็นหนุ่มที่เคยบวชและศึกษาพระธรรมอย่างจริงจัง สำหรับนักแสดงหนุ่ม เจสัน ยัง ที่ล่าสุดมีประเด็นสังคมเรื่องการบวชแล้วมีอารมณ์ทางเพศทำให้หลายคนต้องสึกออกมาแล้วใช้ชีวิตธรรมดาแทน ซึ่งงานนี้หนุ่มเจสันได้ออกมาอัพเดทรูปข้อความคำถามว่า “หลายคนสงสัย อยากบวช แต่กลัวเวลามีอารมณ์ทางเพศ ควรทำอย่างไร”

ตามด้วยข้อความเล่าละเอียดผ่านแคปชั่นว่า “วิธีคือ:ของหวาน, ช็อกโกแลต, น้ำผึ้ง, นมถั่วเหลือง, นมวัว อาหารเหล่านี้มีส่วนกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ให้ทานได้แต่น้อยๆ ทานแต่พอดี ให้พิจารณาอาหารทุกครั้งก่อนทาน ว่าอาหารนี้เพื่อการมีชีวิตอยู่เพื่อทำความดี ไม่ใช่เพื่อบำรุงกิเลส ตัณหา และอุปาทาน… เป้าหมายคือให้ทานอย่างมีสตินั่นเอง เดินจงกรมบ่อยๆ ภาวนา “พุทโธ” ในใจทั้งวัน หากใจคิดฟุ้งซ่านให้ระงับทันทีด้วยการกำหนดคำว่าพุทโธในใจถี่ๆ ให้รัวเหมือนปืนกลเลยได้ยิ่งดี
ให้เดินจงกรมไปเรื่อยๆ สลับนั่งสมาธิ จนกว่าความฟุ้งซ่านจะหายไป

*ถ้าเคร่งๆ ให้นอน 4+1 คือกลางคืนนอน 4 ชม. กลางวันนอน 1 ชม.
*ถ้า4+1ไม่ไหว ก็อย่านอนเยอะ แนะนำว่าไม่ควรนอนแบบขาดสติแบบสบายเกิน 6 ชม.

“กินน้อย นอนน้อย ปฏิบัติให้เยอะ” พ่อแม่ครูอาจารย์ท่านสอนเราอย่างนี้ ก็เพื่อเผาผลาญกามราคะกิเลสตัณหา ซึ่งเป็นงานหลักของการดำรงสมณเพศ เพื่อรักษาพรหมจรรย์ เพื่อขัดเกลาและยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น มิใช่ให้ต่ำลง

***ที่สำคัญ อย่าเชื่อผู้ที่หลงผิดแล้วบอกให้ช่วยตัวเองไปเลยถ้ามีอารมณ์เพื่อเป็นการระงับ แล้วค่อยไปแสดงอาบัติไปอยู่กรรม อย่าเชื่อและอย่าหาทำเด็ดขาดนะครับ มันเป็นบาป แล้วมันจะแก้ไขไม่ได้ จะติดเป็นนิสัยหยาบติดกามราคะ จิตจะไม่สะอาด และมันจะเป็นสะพานเชื่อมไปสู่การทำผิดซ้ำซากแล้วอัพเกรดไปสู่ความบาปร้ายแรงที่สุดนั่นคือเสพเมถุน (ขาดจากการเป็นพระทันที) ไม่ว่าจะกับผู้หญิง ทางปากหรือทางทวาร หรือกับผู้ชาย สัตว์เดรัจฉาน อมนุษย์ หรือแม้แต่กับซากศพก็ตาม…

…กลับมาเรื่องเรื่องช่วยตัวเอง
ต้องหักห้ามใจนะครับ
ห้ามทำเด็ดขาด!!!
ให้ทุบมือถือทิ้งไปเลยถ้าเอาจริง
ควบคุมอาหารก็สำคัญ อย่าทานเยอะ
ให้นึกพุทโธในใจสู้กับมันทุกครั้ง
ให้ลุกไปเดินจงกรม นั่งสมาธิ
หรือจะไปยืนตากแดดทำความเพียรก็ได้
ถ้าไม่ไหวให้ไปปฏิบัติที่หน้าพระประธาน
รับรองกิเลสไม่กล้าซ่าแน่นอน
อย่าอยู่แต่ในกุฏิ ให้ออกมาเดินจงกรมไปเรื่อยๆ จนกว่าความฟุ้งซ่านจะหาย
อย่าเพลิดเพลินกับความคิดฟุ้งซ่านโดยเฉพาะเรื่องกามราคะ

เวลามีชัยชนะเหนือมัน อย่าประมาทเด็ดขาด เพราะมันจะหาช่องกลับมาอีกแน่นอน เพราะจิตเรายังไม่บรรลุถึงขั้นอนาคามี (ระดับของสภาวะจิต ซึ่งเป็นระดับที่สิ้นกามแล้ว หมดสิ้นแห่งกามราคะตัณหา)

บวชไม่นาน ทำไม่ยาก เพราะศรัทธาแรงกล้า
แต่ถ้าอยากบวชยาว ต้องฝึกครับ
ลองดู ไม่มีsexหรือช่วยตัวเอง 1 เดือน
แล้วค่อยๆขยับขยายเวลาขึ้นเป็น 2, 3, 4.. เดือน
ให้ตั้งสัจจะเลยครับ ถ้าทำได้ ก็ทำต่อไปเรื่อยๆจนมั่นใจ แล้วค่อยบวชก็ได้ครับ
แต่ถ้าไม่ได้บวช ก็ถือว่าท่านได้บวชแล้ว
นั่นคือ “บวชใจ” ครับ”

พอมีการลงรูปไป ก็มีชาวเน็ตมาไลค์และวิจารณ์เรื่องการบวชพระมากมาย บ้างก็บอกว่าโอเคแล้วเหรอที่สังคมต้องเป็นแบบนี้ บ้างก็บอกว่าขอแชร์ต่อหน่อยจะได้ให้คนรู้อีกด้วย

ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม jsn_young8