จากกรณีประเด็นร้อน นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ “หมอปลา” พาทีมสื่อมวลชนบุกไปที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังปรากฎคลิปกล่าวหา “หลวงปู่แสง ญาณวโร” จับหน้าอกผู้หญิง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ต่อมามีกระแสตีกลับมายัง “หมอปลา” ว่ามีการตั้งใจจัดฉากจนทำให้มีประเด็น เนื่องจากหลวงปู่ชราภาพและมีอาการอัลไซเมอร์ อาจไม่รู้ตัวในพฤติกรรมที่เกิดขึ้น

ล่าสุด “หมอปลา” ได้ออกมาอัดคลิปความยาวเกือบ 5 นาทีอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ตนไม่ได้มีเจตนาใส่ร้ายหลวงปู่แสง แต่อยากให้ดูพฤติกรรมของพระลูกศิษย์ที่รู้เห็นเป็นใจ อวดอ้างอุตริ รวมถึงการให้กินฉี่ด้วย

“…ก่อนลงพื้นที่ เราก็รู้กันแล้วว่า ลูกศิษย์หาผลประโยชน์ ซึ่งทุกคนก็เข้าใจว่า แต่สิ่งที่เราต้องการที่จะนำเสนอ ให้ไปดูลูกศิษย์เขา ไม่ได้เล่นกับหลวงปู่แสง แล้วลูกศิษย์ก็มีการอ้างว่า อุจจาระ ฉี่ แล้วร่างกายของหลวงปู่แสง มันคือพระธาตุ และก็พูดต่ออีกว่า หลวงปู่เอามือจับใคร หายจากโรค ให้ไปดูคลิป เราไม่ได้ไปใส่ร้ายหลวงปู่แสง แต่เราเอาคลิปอันนี้ไปให้ท่านดู แต่ท่านไม่ตอบ ซึ่งลูกศิษย์รู้เห็นเป็นใจ แล้ววันนี้มีคนบอกว่าพฤติกรรมแบบนี้เป็นมาหลายปีแล้ว แต่ทำไมลูกศิษย์ด้านข้างถึงปล่อยให้ทำ อันนี้เราตั้งข้อสังเกต เรารู้ว่าพวกคุณหาประโยชน์ ไปดูทุกคลิปว่ามีการใส่ร้ายไหม แต่ที่เสียงดังโวยวายกับลูกศิษย์เขา ไม่ใช่กับหลวงปู่แสง เราไม่ได้ใส่ร้ายหรือทำร้ายเขา แต่ผู้เสียหาย อินบ็อกซ์โทรศัพท์มาสอบถาม ที่ว่าเป็นการจัดฉากตั้งกล้องไร้สาระ ไม่มีการจัดฉาก ไม่มีการแอบถ่ายคลิป แต่มาสอบถามข้อเท็จจริงกับลูกศิษย์เขา..” หมอปลา อธิบายถึงประเด็นดังกล่าวที่กระแสตีกลับ.