เมื่อวันที่ 13 พ.ค. โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพและข้อความจาก ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Gai Areerath” ซึ่งระบุว่าเป็นหลานสายตรงของ ‘หลวงปู่แสง ญาณวโร’ โพสต์ภาพเอกสารทางการแพทย์ ระหว่างที่ ‘หลวงปู่แสง’ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ เชียงใหม่ พร้อมระบุข้อความ

“…ขออนุญาตเป็นตัวแทนลูกหลานหลวงปู่ในการแสดงหลักฐานการรับรองจากโรงพยาบาลกรุงเทพ เชียงใหม่ ที่หลวงปู่แสง ญาณวโร เคยเข้ารักษาอาการอาพาธจากสมองฝ่อจาก อัลไซเมอร์ค่ะ หลวงปู่เคยรักษาที่ โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ์ มาก่อนด้วยค่ะ…”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ได้โพสต์ข้อความระบุด้วยว่า

“….เป็นหลานสายตรงของหลวงปู่แสง เกิดมาในตระกูลที่มีปู่ ย่าตา ทวด บวช ทั้งพระ ทั้งชี ทำดีปฏิบัติดี จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิตทั้งตระกูล หลวงปู่ได้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบมายาวนาน เป็นที่เคารพนับถือของผู้คนจำนวนมาก สมัยท่านยังมีพละกำลังออกธุดงค์ป่าเขาลำเนาไพร เพื่อศึกษาธรรมะเรียนรู้และปฏิบัติตามแนวทางของพระศาสดา เพื่อสืบทอดศาสนาต่อไป ลูกหลานก็ได้แต่รอฟังข่าวหลวงปู่ออกธุดงค์จะเป็นยังไง ปลอดภัยจากสัตว์น้อยใหญ่มั้ย ลูกหลานก็ได้เรียนรู้ธรรมะ ทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา มุ่งมั่นทำความดี ฝึกจิตใจให้ผ่องใส เรียนรู้ให้ทันจิตของตัวเองตามคำสอนของหลวงปู่ อายุเยอะร่างกาย ความจำก็เสื่อมโทรมไปตามสังขาร สั่งสมบุญบารมี คุณงามความดี มาทั้งชีวิตก็จะยังคงอยู่ตลอดไป

สิ่งที่เกิดขึ้นต้องพิจารณาให้ดีถึงเจตนาบริสุทธิ์ รวมถึงการจัดการระบบของพระที่ดูแล การเข้าถึงตัวหลวงปู่ให้ชัดเจนและดีขึ้น นี่ขนาดเป็นหลานยังไม่กล้าเข้าใกล้มากขนาดนั้น ยังยึดมั่นและศรัทธาในความดีที่หลวงปู่ได้สั่งสมมาตลอดไป…”

ภายหลังจากมีผู้พบเห็นภาพและข้อความดังกล่าว ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมเกี่ยวกับเหล่าพระและลูกศิษย์ใกล้ชิดที่คอยดูแล “หลวงปู่แสง” ว่าทำไมถึงปล่อยให้ท่านนั่งรับแขกได้อีก พร้อมกับเรียกร้องให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดด้วย.

ขอบคุณภาพและข้อความจากเฟซบุ๊ก “Gai Areerath”