เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยว่า จะเตรียมแถลงข่าวถึงคดีแตงโม ในวันจันทร์ที่ 16 พ.ค.นี้ โดยจะเปิดหลักฐานเรื่องบาดแผลที่ขาขวาของผู้ตายไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ โดยมีการส่งภาพกราฟิกอ้างว่า คนบนเรือมีการพกมีดพับพร้อมคลิปสาธิตการใช้มีดพับ K2 กับเนื้อหมูที่มีรอยกรีดยาวและแทงกดลงไประดับความลึกที่ 1.5 เซนติเมตร และ 4.5 เซนติเมตร

นายอัจฉริยะ ระบุว่า ได้ให้ทีมงานทำกราฟิกที่คาดว่าเป็นจุดตกเรือของแตงโม โดยจุดตกของตำรวจจะห่างจากท่าเรือพิบูลสงคราม 60 เมตร และห่างจากจุดพบศพ 100 เมตร แต่จุดตกเรือของทีมงานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จะห่างจากจุดตกเรือของตำรวจประมาณ 81 เมตร โดยจุดนี้จะห่างจากจุดพบศพ แตงโม 47 เมตร

ด้าน นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตศัลยแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มีการโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “Tavatchai Kanchanarin” ว่า “ตีสองไปเขียงหมู เลือกที่ไขมันน้อย กล้ามเนื้อเยอะ ทำเครื่องหมายบนมีด K2 ระดับความลึกที่ 1.5 cm และ 4.5 cm เสร็จแล้วเข้านอน แต่ไม่หลับเพราะตื่นเต้น 7 โมงเช้าไปรับพยาบาล 2 คน ช่วยเตรียมของถ่ายวิดีโอ เสร็จการทดสอบ 8 โมง หมูเกือบสิบกิโล จะทิ้งก็เสียดาย เอาไปทำอาหารดีไหม แต่มาคิดอีกหมูตัวนี้เป็นอาจารย์ใหญ่เรา ตอนเอาไปทิ้งก็คิดว่าเป็นขยะเปียกที่มีค่ามาก ขอไปทำงานก่อน เสร็จแล้วจะมาเล่าผลการทดสอบ”.