เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ตนพร้อมด้วยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจะนำเครื่องมือพิเศษไปตรวจจุดที่ แตงโม ตกเรือ บริเวณท่าน้ำพิบูลสงคราม 1 จ.นนทบุรี รวมถึงมีนักประดาน้ำงมลงไปเก็บทรายบริเวณดังกล่าวเพื่อนำไปตรวจหาผลเปรียบเทียบกับหลักฐานที่ตนมีอยู่ รวมทั้งจะแถลงข่าวถึงความคืบหน้าในคดีแตงโม และเตรียมเปิดหลักฐานเรื่องบาดแผลที่ขาขวาของผู้ตายไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ

ซึ่งล่าสุด นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตศัลยแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้มีการทดสอบใช้มีดพับ K2 กับเนื้อหมูที่มีรอยกรีดยาว และแทงกดลงไประดับความลึกที่ 1.5 ซม. และ 4.5 ซม. และมีผลการทดสอบออกมาเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งจะเตรียมแถลงโต้กรณีที่ตำรวจระบุว่า ไม่พบมีดบนเรือลำที่เกิดเหตุ

นายอัจฉริยะ กล่าวเพิ่มเติมว่า และในวันที่ 18 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ DSI ได้เรียกตนไปสอบปากคำเพิ่มเติมหลังตนได้ไปยื่นหลักฐานเพื่อให้ดีเอสไอรับคดีแตงโมเป็นคดีพิเศษ ซึ่งในวันดังกล่าวตนก็จะยื่นบัญชีพยานซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ และวัตถุพยานต่างๆ ที่จะบ่งชี้ให้เห็นว่าผู้ตายไม่ได้ตกบริเวณท้ายเรือ รวมทั้งผลของทรายที่จะเก็บในวันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.) ให้ดีเอสไอเพิ่มเติมด้วย.