เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ค. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำทีมกู้ภัยหมูป่า พร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ เดินทางมาที่ท่าเรือพิบูลสงคราม 1 อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เพื่อลงงมหาวัตถุพยานที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา หรือแตงโม ดาราสาวที่พลัดตกเรือเสียชีวิต โดยใช้เรือหางยาว 4 ลำ ในการล่องแม่น้ำเจ้าพระยาไปตามจุดต่างๆ รวม 3 จุดที่คาดว่าจะเป็นจุดตกน้ำของดาราสาว และอาจมีวัตถุพยานทิ้งอยู่ใต้น้ำ

เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำ กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากนายอัจฉริยะ ให้มาเก็บข้อมูลใต้น้ำเกี่ยวกับคดีน้องแตงโม โดยวันนี้จะสำรวจตามจุดที่คาดว่าน้องแตงโมจะตกกับจุดที่พบศพ และอีกจุดที่ต้องสงสัย การทำงานคือจะลงไปถ่ายรูปใต้น้ำและเก็บทราย พร้อมสแกนตรวจหาอาวุธหรือโลหะทั้งหลายจะเอาขึ้นมาวิเคราะห์ว่าเป็นอะไร เป็นอาวุธหรือไม่ โดยจะนำท่อลงไปเก็บหินในชนิดต่างๆ ส่วนอีกตัวเป็นเครื่องวัดสภาพใต้น้ำและอุณหภูมิ ซึ่งสามารถวัดตรวจละเอียดเป็น 3 มิติ รายการสแกนจากผิวน้ำลงไป ส่วนอีกเครื่องเป็นตัวสแกนโลหะไม่ว่าจะเป็นโลหะชนิดใดอยู่ใต้น้ำ สามารถสแกนได้ถึง 60 เมตร หากพบเราจะลงไปเอาขึ้นมาแล้ววิเคราะห์ดูว่ามันตกเมื่อไหร่เป็นอะไรบ้างเป็นอาวุธหรือไม่เราจะเก็บทั้งหมด ส่วนอีกตัวจะใช้ในการสแกนน้ำตื้นไม่เกิน 5 เมตร ถ้าเจอไม่ว่าจะเป็นผ้าหรืออะไรเราจะลงไปเอาขึ้นมาทั้งหมด

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ถ้าเจอผ้าขาวของน้องแตงโมต้องเอาขึ้นมาหรือถ้าเจอแก้วและสิ่งต้องสงสัยต้องเอาขึ้นมา โดยเฉพาะมีดพับที่เราอยากเจอ มันจะได้เป็นหลักฐานที่เอามาตรวจ DNA ทั้ง 3 จุด โดยเฉพาะจุดท่าทรายที่เราเชื่อว่าจะต้องเจออะไรบ้าง ตนได้เชิญผู้เชี่ยวชาญที่มีผู้รับรองและเคยผ่านถ้ำหลวงมาแล้ว เรื่องการทำงานไม่ต้องพูดถึงว่าฝีมือเป็นอย่างไร

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ตนก็ทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดในการรวบรวมหลักฐาน เพื่อไปมอบให้กรมสอบสวนคดีพิเศษในวันที่ 18 ซึ่งเราหมายมั่นปั้นมือว่าทุกอย่างที่เราทุ่มเทหมดหน้าตัก เพื่อหวังว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะเห็นความตั้งใจของตนและทีมงาน พี่น้องประชาชน ที่ต้องการให้คดีนี้เป็นคดีพิเศษ เพื่อเริ่มนับหนึ่งใหม่ในการทำคดี.