วันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ช่วงเย็นที่ผ่านมา เกิดเหตุฟ้าผ่าชาวบ้าน ขณะเลี้ยงวัวเสียชีวิตกลางทุ่งนา ที่บ้านตะไก้ หมู่ 2  ต.โคกสะอาด อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อไปถึง มีรถหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมบุรีรัมย์ จุดเมืองแฝก กำลังนำร่างผู้เสียชีวิตมาเพื่อให้ทางญาติประกอบพิธีทางศาสนา หลังจากตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตที่โรงพยาบาลลำปลายมาศ ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติๆ​ และชาวบ้าน ที่มาช่วยเตรียมจัดงานศพ ทราบชื่อผู้ตายคือ นางวนิดา สหัสรัมย์ อายุ 53 ปี

จากการสอบถามนางทองใบ เจริญสุข อายุ 52 ปี มีศักดิ์เป็นหลานผู้ตาย เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุ ตนและผู้ตาย ได้ออกไปทุ่งนา โดยตนอยู่ในกระท่อม ขณะนั้นฟ้าเริ่มมืดครึ้ม ผู้ตายบอกว่าจะไปย้ายวัวที่ผูกไว้กลางทุ่งนาเพื่อกลับเข้าคอก จนกระทั่งฝนตกหนักมาก ฟ้ามืดมองก็ไม่เห็นกัน สักพักใหญ่ๆ​ ได้ยินเสียงฟ้าผ่า ดัง “ครึ้ม” ดังมาก เมื่อฝนเริ่มหยุดตก เห็นวัวที่ผู้ตายเลี้ยงไว้ จำนวน 9 ตัว รวมตัวอยู่เป็นกลุ่มที่เดียว รู้สึกผิดสังเกตตนเองจึงเดินไปดูจนมารู้ทีหลังว่าฝูงวัวยืนเฝ้าศพเจ้าของที่โดนฟ้าผ่า

นางทองทูล เจริญสุข อายุ 48 ปี หลานสาวผู้ตาย เล่าว่า ตนเองแปลกใจมากขณะเกิดเหตุฝนตกหนักและฟ้าคะนอง วัวที่เลี้ยงไว้ ทั้งหมด 9 ตัว อยู่รวมกันเป็นฝูง ฟ้าไม่ผ่าวัว แต่ฟ้ามาผ่าเจ้าของ จนชาวบ้านมาบอกจึงนำส่งโรงพยาบาลลำปลายมาศ แต่สุดท้ายก็ช่วยชีวิตไม่ได้

ด้าน นายสะการ มุ่งดี อายุ 50 ปี สามีผู้ตาย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ได้ตักเตือนภรรยามาตลอดว่า ขณะฝนตกห้ามเอาวัวกลับเข้าคอก ให้รออยู่กระท่อมให้ฝนหยุดตกก่อน แต่เมียก็ไม่ฟัง ส่วนสาเหตุที่ฟ้าผ่าเมียของตน คาดว่าน่าจะเป็นต่างหูเงินที่เมียใส่ประจำซึ่งอาจจะเป็นสื่อล่อสายฟ้า