เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายทวีป บุตรโพธิ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและพ่อค้าประชาชนกว่า 200 คน ได้เดินทางไปทำบุญถวายภัตราหาร แด่พระภิกษุสงฆ์ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก ต.ไก่คำ วัดเดิมที่หลวงปู่แสงเคยสร้างพัฒนาสมัยที่สุขภาพดี โดยมีนายทวีชัย พลธานี อดีตรองนายกเทศมนตรี และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยสร้างไทย และนายเฉลิมชัย จันทรโคตร ลูกศิษย์หลวงปู่แสง และในนามโฆษกตัวแทนคณะกรรมการที่ใกล้ชิดหลวงปู่จังหวัดอำนาจเจริญ ได้เข้าอุ้มหลวงปู่แสงออกมารับกิจนิมนต์ประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งนายทวีป บุตรโพธิ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานถวายภัตตาหารเช้าและรับฟังพระเทศนาจากหลวงปู่

นายทวีชัย เปิดเผยว่า ชาวบ้านไก่คำ และชาวอำนาจเจริญ ดีใจที่ได้องค์หลวงปู่กลับคืนมา เหมือนคล้ายเป็นโอกาสดีที่จะได้รวมพลังศรัทธาสร้างวัดแห่งนี้อีกครั้ง โดยเมื่อสมัยหลวงปู่สุขภาพดีเดินเหินได้ ได้นำชาวบ้านพัฒนาวัดป่าอรัญญาวิเวกแห่งนี้ เนื้อที่กว่า 165 ไร่จนก้าวหน้า สร้างเจดีย์ญาณวโร ตระหง่านสูงกว่า 50 เมตรกลางป่าลึก ภายในวัด จากเดิมถนนทางเข้าคับแคบกว้าง 4 เมตร มีนายสุบิน แพงจ่าย โยมอุปัฎฐาก ปัจจุบันอายุ 81 ปีและนายประภาส ทองดี(ผู้ใหญ่น้อย)อดีตผู้ใหญ่บ้านไก่คำ ได้บริจาคที่ดินทำถนนสองข้างทางยาวกว่า 1,000 เมตร ขยายกว้างขึ้นเป็น 8 เมตร รถยนต์ปรับอากาศขนาดใหญ่วิ่งเข้าออกได้จนมีนักแสวงบุญเข้ามากราบนมัสการหลวงปู่แต่ละวันจำนวนมาก วัดได้พัฒนาต่อเนื่องมาจนเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ ครอบครัวพลธานี ก็ได้ร่วมกันบริจาคเงินค่าถมที่ปรับสภาพพื้นที่กว่าหนึ่งล้านบาท ดังนั้นหากจะถือโอกาสนี้ พัฒนาวัดจะเป็นเรื่องดี พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ตนจะขอให้พ่อเมืองอำนาจเจริญ เป็นผู้นำพัฒนาโดยหัวหน้าส่วนราชการที่มีองค์ความรู้มาช่วยออกแบบ

ด้านนายทวีป กล่าวว่า เพื่อให้การพัฒนาถูกต้องตามหลักการและเปิดให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกัน ทางจังหวัดจะออกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อเตรียมพัฒนาวัดป่าอรัญญาวิเวกให้มีชื่อเสียง ตามรอยพระเกจิชื่อดังได้ทำไว้ทั่วประเทศ อาทิ หลวงปู่มั่น หลวงปู่ขาว หลวงตามหาบัว เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ชมรมปกป้องพระพุทธศาสนาจังหวัดยโสธร ได้ประกาศจะทำการปกป้องหลวงปู่แสงอีกครั้งหลังคณะบุคคลกลุ่มหนึ่งไปทำความเสื่อมเสียให้ชาวยโสธร