เมื่อเวลา 03.15 น. วันที่ 18 พ.ค. ร.ต.อ.ภูริภัทร ภูเมฆ รอง สว.(สอบสวน) สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้โกดังให้เช่า เลขที่ 48/83-84 ซอยรังสิตคอมเพล็กซ์ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองท่าโขลง เทศบาลเมืองคลองหลวง และพื้นที่ข้างเคียงทั้งใน จ.ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา กว่า 10 คัน ไปช่วยเหลือดับเพลิง ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง ว่าที่ร้อยตรี พิชญะ เพียราช ปลัดอำเภอคลองหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู และอาสาวิษณุปทุมธานี

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังให้เช่าชั้นเดียว ปลูกสร้างแบบโครงสร้างเหล็กหลังคาเมทัลชีท เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ โดยมีบริษัทดีแทค เป็นผู้เช่าเก็บอุปกรณ์โทรคมนาคม พบแสงเพลิงและกลุ่มควันลุกไหม้พวยพุ่งออกมาจำนวนมากจนโครงสร้างเหล็กทรุดตัวลงมากองกับพื้น เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกไหม้ไปยังโกดังข้างเคียงที่อยู่ติดกันแต่เชื้อเพลิงเป็นสายไฟและพลาสติก ไม้พาเลทซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ใช้เวลากว่า 2 ชม. จึงควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัดไม่ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียง และอยู่ระหว่างดับเพลิงภายในอาคารที่อยู่ระหว่างลุกไหม้ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าตัวอาคารเสียหายทั้งหมด ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต สันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ค่าเสียหายคาดไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

นายสถิตย์ ศรีพิทักษ์ รปภ.ที่ดูแลความปลอดภัยโกดัง เปิดเผยเบื้องต้นว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีคนทำงานหรือพักอาศัยอยู่ภายใน มีเพียงตนทำหน้าที่อยู่ป้อมด้านหน้า ก่อนเกิดเหตุเห็นแสงเพลิงลุกไหม้มาจากตรงกลางโกดังมีควันออกมาจำนวนมาก แต่ไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงได้ จึงรีบโทรฯแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเหลือตรวจสอบดังกล่าว

ร.ต.อ.ภูริภัทร เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบปากคำพยานบุคคลไว้เป็นหลักฐาน ส่วนสาเหตุคาดไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากต้นเพลิงเกิดจากภายในตัวโกดัง และขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างปิดกั้นพื้นที่ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป