เมื่อวันที่ 18 พ.ค. นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วย นายกิตติชัย รุ่งไพบูลย์วงศ์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สืบทราบว่ามีรถเก๋งต้องสงสัยขับผ่านด่านประตูเนินหอมขึ้นมา จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันอุทยานฯ ออกตรวจสอบติดตามค้นหาจนทราบว่ารถเก๋งคันดังกล่าวขับรถมุ่งหน้าจากด้านที่ทำการออกไปด้านด่านตรวจประตูเนินหอม จ.ปราจีนบุรี จึงได้วิทยุสั่งการให้เจ้าหน้าที่หน้าด่านตรวจสกัดและเจ้าหน้าที่ชุดป้องกันติดตามไป

ต่อมาได้รับรายงานว่าพบรถเก๋ง 1 คัน รถกระบะ 1 คัน ที่ต้องสงสัยบริเวณด่านจึงเข้าตรวจสอบและพบไม้กฤษณา หรือ ไม้หอม ซุกซ่อนในรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ ทะเบียน บธ 6687 สงขลา เต็มคันรถ 5 กระสอบปุ๋ย น้ำหนักประมาณ 56 กก. มูลค่าประมาณ 1,500,000 บาท และรถกระบะอีซูซุ สีฟ้า ทะเบียน บท 7756 ปราจีนบุรี ที่บรรทุกอุปกรณ์ตัดหาไม้หอมและรถรับผู้ต้องหา 7 คน เป็นหญิง 3 คน ชาย 4 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวเอาไว้ พร้อมได้รายงานให้ นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับทราบตามระเบียบ

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันเข้ามาในพื้นที่อุทยานฯ เขาใหญ่ ด้าน อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค. เมื่อได้ไม้หอมพอแล้วจึงนัดหมายริมถนนทางขึ้นเขาเขียว ก่อนจะมาถูกจับกุมได้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ผู้ต้องหาที่เข้ามาลักลอบตัดหาไม้หอม ส่วนหนึ่งแฝงตัวมาเป็นนักท่องเที่ยว และก็ลอบเข้าไปสำรวจหาต้นไม้หอม ถือว่าเป็นแนวหน้าชี้จุด จากนั้นก็ส่งพวกเข้าไปตัดแล้วลำเลียงมาไว้ตามจุดเพื่อขนย้ายขึ้นรถในช่วงลับตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งคาดว่ามีขบวนการ เนื่องจากไม้หอมถ้านำไปส่งโรงงานจะมีราคาสูง ซึ่งเขาใหญ่เองมีการเข้มงวดในการออกตรวจลาดตระเวนผู้ที่ลักลอบเข้ามาตัดหาไม้หอม ไม้พะยูง และลักลอบล่าสัตว์ป่าในพื้นที่อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว