เมื่อวันที่ 20 พ.ค. น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ พร้อมอาสาสมัครมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ ร่วมกับ นายบัญชา อิสระโชติ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพะวง อ.เมือง จ.สงขลา ได้เข้าช่วยเหลือสุนัขที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ให้อดอยากขาดทั้งน้ำและอาหาร ภายในบ้านหลังหนึ่ง ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา เนื่องจากเจ้าของตกงานในช่วงโควิดมาประมาณ 3 เดือน เลี้ยงดูสุนัขไม่ไหว

จากการเข้าตรวจสอบภายในบ้านหลังนี้พบฝูงสุนัขจำนวน 15 ตัว ทั้งที่อยู่นอกบ้านและถูกขังไว้ภายในบ้าน ซึ่งทุกตัวอยู่ในสภาพที่ขาดน้ำขาดอาหารอย่างรุนแรงและป่วยมาเป็นเดือนๆ บางตัวผอมแห้งเห็นกระดูกแทบเดินไม่ได้ ส่งเสียงร้องกันระงม และสภาพบริเวณบ้านก็เต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูลส่งกลิ่นเหม็น พร้อมสุนัขที่นอนแห้งตายและถูกสุนัขพวกเดียวกันรุมกันแทะเล็มเนื้อกินด้วยความหิว

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดแยกสุนัขทั้ง 15ตัว โดยเฉพาะตัวที่ป่วยผอมแห้งนำออกมาให้นำเกลือให้น้ำให้อาหาร และบางตัวที่ค่อนข้างดุชอบกัดพวกเดียวกัน ก็นำออกมาล่ามไว้ข้างนอก ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือนั้นสุนัขทุกตัวต่างหิวโหยและแย่งกันกินน้ำกินอาหารที่เจ้าหน้าที่นำไปให้

น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ เปิดเผยว่า จากการประเมินสุขภาพของสุนัขทั้ง 15 ตัวพบว่าขาดน้ำขาดอาหารอย่างรุนแรงมาเป็นเดือนและทุกตัวป่วยเป็นโรค และมีทั้งตัวผู้ตัวเมียทุกตัวไม่ได้ทำหมัน การช่วยเหลือในเบื้องต้นต้องเร่งฟื้นฟูร่างกายก่อนและตัวที่ป่วยก็ต้องรีบพาไปรักษา และทำความสะอาดบ้านหลังนี้ เพื่อให้สุนัขฝูงนี้ได้อยู่อาศัยไปก่อน จากนั้นจะย้ายไปดูแลที่คอกสุนัขของมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ซึ่งขณะกำลังอยู่ระหว่างเตรียมคอกเพื่อรองรับสุนัขฝูงนี้ และจากการพูดคุยกับเจ้าของสุนัขบอกว่า ก่อนหน้านี้ก็เลี้ยงดูสุนัขเป็นอย่างดี แต่ตกงานในช่วงโควิด จึงประสบปัญหาทางการเงินไม่สามารถเลี้ยงดูได้ แต่ก็พยายามนำอาหารมาให้กินบ้างเป็นครั้งคราวตามสภาพและบ้านเช่าหลังนี้ก็ถูกตัดน้ำตัดไฟ

ด้านนายบัญชา อิสระโชติ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพะวง เปิดเผยว่า ทางเทศบาลตำบลพะตงและมูลนิธิบ้านหมายิ้ม จะเร่งช่วยเหลือสุนัขฝูงนี้โดยจะเร่งทำความสะอาดบ้านหลังนี้เพื่อเลี้ยงดูชั่วคราวก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่คอกของมูลนิธิบ้านหมายิ้ม เพื่อดูแลในระยะยาว เพราะทางเทศบาลไม่มีสถานที่เลี้ยงสุนัข ปัญหาของสุนัขจรจัดส่วนหนึ่งก็มาจากสุนัขตามแคมป์คนงานก่อสร้างที่นำมาเลี้ยงไว้ พอย้ายออกไปก็ปล่อยสุนัขทิ้งไว้ไม่เอากลับไปด้วย

ขณะที่ชาวบ้านในละแวกดังกล่าว เล่าว่า สุนัขฝูงนี้ถูกปล่อยทิ้งไว้อย่างอดอยากมานานหลายเดือน เจ้าของพาอาหารมาให้กินบ้างไม่ให้กินบ้าง บางครั้งชาวบ้านก็นำอาหารมาโยนให้ด้วยความสงสาร และพวกมันจะส่งเสียงร้องด้วยความหิวโหย บางตัวที่พอมีแรงก็กระโดดข้ามรั้วออกมาหาอาหาร ส่วนตัวที่ไม่มีแรงก็จะอยู่ในบ้าน และเคยเห็นสุนัขบางตัวถูกพวกเดียวกันกัดจนตาย และเมื่อตายลงก็จะถูกสุนัขตัวอื่นแทะเล็มกินซากด้วยความหิยโหวซึ่งน่าเวทนามาก

สำหรับกรณีสุนัขทั้ง 15 ตัวฝูงตัวผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือทั้งค่ารักษาและค่าอาหารก็สามารถบริจาคผ่านบัญชีมูลนิธิบ้านหมายิ้ม ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 263-1-08684-8