เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ห้องประชุมสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับ นพ.พิเชษฐ พืดขุนทด สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และ นางกนพ ชนะค้า เภสัชกรเชียวชาญด้านเภสัชสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมการแถลงการณ์จัดงาน มหกรรมปลดล็อกกัญชา 360 องศา ภายใต้สโรแกน ”#ใช้กัญชาอย่างเข้าใจ” ซึ่งการจัดงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 10-12 มิ.ย.65 นี้ ที่สนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต

นพ.วิทิต กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ จะแตกต่างจากการจัดงานกัญชาที่เคยจัดมาแล้วอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากรัฐบาลได้ปลดกัญชาพ้นออกจากยาเสพติดแล้ว จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.65 เป็นต้นไป ความหมายของการพ้นออกจากเป็นยาเสพติด เท่ากับประชาชนทั่วไปสามารถปลูกได้อย่างเสรี เพียงแค่จดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น ”ปลูกกัญ” ผ่านโทรศัพท์มือถือแบบง่ายๆ แต่ถ้าใครไม่มีโทรศัพท์หรือไม่รู้วิธีการจดแจ้งผ่านมือถือ สามารถไปลงทะเบียนในงานในวันที่ 10-12 มิ.ย. นี้

นพ.วิทิต กล่าวต่อว่า การจัดงานดังกล่าว เพื่อต้องการให้ประชาชนได้เข้าใจถึงการใช้กัญชาอย่างถูกต้อง เน้นให้เป็นสมุนไพรประจำครอบครัว แต่ถ้าจะมีการปลูกเชิงพาณิชย์ ก็สามารถทำได้ แต่จะต้องขออนุญาต ซึ่งทำได้ง่ายจากเดิมเพราะเป็นพืชที่ไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว ทั้งนี้จากการวิจัยจากหลายหน่วยงานกัญชาสามารถแปรรูปได้หลากหลาย ทั้งในด้านเสริมสวย การรักษาโรค ซึ่งอาจจะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของไทยในอนาคตนี้

สิ่งที่จะเน้นย้ำคือการปลูกกัญชาจะต้องอยู่ภายใต้ความเข้าใจ ควรปลูกในเชิงการรักษามากกว่าฉันทนาการ เพราะหากมีกระแสในทางลบจนกลายมาเป็นประเด็น กัญชาก็อาจจะกลับนำเข้าไปในกรงอีกเหมือนเดิม สำหรับผู้ที่จะเข้ามาเที่ยวชมงานสามารถสมัครผ่านแอปเข้าชมฟรีตลอดทั้งงาน 3 วัน.