สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่ากระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ ว่าทหารยูเครนและนักรบกองพันอาซอฟ ซึ่งหลบซ่อนตัวอยู่ภายในโรงงานถลุงเหล็ก อาซอฟสทาล ที่เมืองมาริอูโปล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ยอมจำนน “เป็นกลุ่มสุดท้าย” จำนวน 531 คน ทำให้นับตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ยอมจำนนจากโรงงานแห่งนี้ทั้งสิ้น 2,439 คน และตอนนี้ พื้นที่ทั้งหมดของโรงงานอยู่ภายใต้การควบคุมของทหารรัสเซีย และกองกำลังสนับสนุน

กลุ่มควันยังคงพวยพุ่งคละคลุ้งออกจากโรงงานถลุงเหล็ก อาซอฟสทาล ในเมืองมาริอูโปล


ขณะเดียวกัน กองทัพรัสเซียกล่าวถึงการแยก “ผู้บัญชาการ” กองพันอาซอฟ ไปควบคุมตัวไว้ต่างหาก เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ ทหารรัสเซียและกองกำลังสนับสนุนปิดล้อมโรงงานถลุงเหล็ก อาซอฟสทาล ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานถลุงเหล็กขนาดใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา หรือเกือบ 2 เดือน หลังการปิดล้อมเมืองมาริอูโปล


ในเวลาเดียวกัน กองทัพรัสเซียยกระดับปฏิบัติการโจมตีพื้นที่ซึ่งยังอยู่ภายใต้การยึดครองของทหารยูเครน ในเขตลูฮันสก์และเขตโดเนตสก์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคดอนบาส ในภาคตะวันออกของยูเครนด้วย โดยหากสามารถกระชับพื้นที่จากกองทัพยูเครนได้ เท่ากับว่ารัสเซียจะสามารถควบคุมภูมิภาคดอนบาสได้ทั้งหมด.

เครดิตภาพ : REUTERS