เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ให้สัมภาษณ์เน้นย้ำว่าหากประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งนำปากกามาเอง ขอให้เป็นปากกาเฉพาะสีน้ำเงินเท่านั้น อย่านำสีอื่นมา เพราะจะทำให้บัตรเสียได้นั้น ทำให้มีประชาชนจำนวนมากโทรศัพท์เข้ามาสอบถามเรื่องดังกล่าวผ่านสายด่วน กกต. 1444 จำนวนมาก รวมทั้งมีการส่งข้อความมาสอบถามในเว็บไซต์สำนักงาน กกต.ว่า เรื่องนี้ยังไงกันแน่ ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามอธิบายว่าสามารถใช้ปากกาสีใดก็ได้ เพราะกฎหมายไม่ได้เขียนห้าม แต่ขอความร่วมมือให้ใช้ปากกาสีน้ำเงินเพื่อความชัดเจน แต่ยังคงเกิดความสับสน

ต่อมานายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ยืนยันเรื่องสีของปากกาที่นำมาใช้ลงคะแนนเลือกตั้งว่า “ไม่มีข้อห้ามว่าจะต้องใช้ปากกาสีไหน ข้อห้ามไม่ได้บอก” ก็ยิ่งทำให้ประชาชนจำนวนมากเกิดความสับสน จนถึงขั้นมีประชาชนบางคนส่งข้อความเข้ามาในเว็บไซต์ สำนักงาน กกต. พร้อมแนบลิงก์ข่าวการให้สัมภาษณ์ของนายอิทธิพร และระบุว่า “ประธาน
กกต.ให้ข้อมูลที่เป็นเท็จกับประชนใช่หรือไม่ ตอบด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสดังกล่าว ทำให้นายอิทธิพร เปลี่ยนแปลงกำหนดการในการตรวจติดตามการเลือกตั้ง กทม. ที่แต่เดิมแจ้งว่าจะมีการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเวลา 16.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 แต่กลับแจ้งยกเลิกกำหนดการดังกล่าว โดยแจ้งว่า เนื่องจากลงพื้นที่หลายหน่วยและประเมินสถานการณ์จราจรแล้ว ไม่สามารถมาทันเวลานัดหมายได้.