เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่บ้านสวนในตำบลหนองจิก อ.บรบือ จ.มหาสารคาม นางนพรัตน์ เทียงพาน อายุ 34 ปี แม่ค้าเขียงหมูในตลาดสดเทศบาลบรบือ กำลังพูดคุยด้วยกันกับญาติอย่างอารมณ์ดี โดยมีญาติพี่น้องต่างพากันแวะเวียนมาร่วมแสดงความยินดีหลังทราบว่า นางนพรัตน์ ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 มิ.ย. 65 หมายเลข 319196 จำนวน 2 ใบ เป็นเศรษฐีใหม่ทันที 12 ล้านบาท

นางนพรัตน์ ผู้โชคดีเป็นเศรษฐีใหม่ กล่าวว่า ตนเองเป็นคนที่ชอบเสี่ยงโชคและซื้อลอตเตอรี่เป็นประจำ โดยงวดนี้ได้ซื้อลอตเตอรี่มาจากคนเร่ชายขายสลากกินแบ่งในตลาดสด โดยจะเน้นซื้อเลข 96 กับ 69 เพราะเป็นเลขท้ายทะเบียนรถยนต์คันใหม่ของตนเอง คือ 7569 ซึ่งได้ตามซื้อมาตั้งแต่ต้นปี สำหรับงวดนี้ไม่ได้ฝันอะไรเป็นพิเศษ แต่เมื่อเห็นคนขายลอตเตอรี่ผ่านมาจึงซื้อไปเรื่อยๆ จนเป็นเงินทั้งหมดประมาณ 60,000 บาท ซึ่งระหว่างซื้อก็ภาวนาในใจหวังว่าจะได้นำเงินไปทำบุญและใช้หนี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมามีน้องชายที่รู้จักกันทำงานอยู่มูลนิธิกู้ภัยประจิม อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ได้โทรมาบอกให้ช่วยบริจาคเงินทำบุญเช่าโลงเย็น เนื่องจากมีศพไร้ญาติมาขอความอนุเคราะห์ ตนได้บริจาคไป และภาวนาถ้าถูกรางวัลใหญ่ จะซื้อโลงเย็นไปถาวายไว้สำหรับบรรจุศพไร้ญาติ นอกจากนี้ก็ได้บนบานกับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองมหาสารคามในใจว่าหากได้โชคถูกรางวัลใหญ่ ก็จะนำหัวหมูไปถวายที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองมหาสารคามด้วย

“จนกระทั่งช่วงที่กำลังฟังประกาศรางวัล ตนกำลังจะปิดร้าน จึงได้พักนั่งฟังไปเรื่อย ๆ จนถึงรางวัลที่ 1 ประกาศมาตนถึงกับตกใจ มือไม้สั่นไปหมด ต้องเรียกสามีมาช่วยดูว่าถูกรางวัลที่ 1 จริงหรือไม่ เมื่อสามีเข้ามาดูก็ยืนยันว่าใช่ก็ตะโกนลั่นและเดินทางไปที่ สภ.บรบือ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ และกลับมาตั้งสติอยู่ที่บ้านสวน” เศรษฐีใหม่ กล่าว

นางนพรัตน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ตนถูกรางวัลลอตเตอรี่ 12 ล้านบาท เชื่อว่ามาจากผลบุญที่ทำให้กับผู้ยากไร้อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ตนและครอบครัวพบแต่สิ่งดีๆ จนล่าสุดได้มาถูกรางวัลที่ 1 อย่างไม่คาดฝัน นอกจากนี้ตนเชื่อว่าการกตัญญูพ่อแม่ และญาติพี่น้อง ก็ถือเป็นการส่งเสริมให้ตนรับโชคใหญ่ และต่อจากนี้เงินรางวัลที่ได้วางแผนว่าอันดับแรก จะนำไปทำบุญก่อน โดยเริ่มแรกจะไปบริจาคโลงเย็นให้กับหน่วยกู้ภัยประจิม แก้บนที่ศาลหลักเมือง และเดินสายทำบุญยังสถานที่ต่างๆ จากนั้นจะแบ่งเงินเป็น 3 ส่วน คือ เป็นทุนการศึกษาลูกทั้ง 3 คน ซึ่งขณะนี้กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมและมัธยม และอยู่อนุบาล อีกส่วนหนึ่งจะเอาไปเป็นทุนทำธุรกิจเขียงหมูชื่อตาแป๊บ ซึ่งตั้งอยู่ในตลาดสดเทศบาล อ.บรบือ จ.มหาสารคาม อีกส่วนหนึ่งจะนำไปใช้หนี้และจ่ายค่างวดรถให้หมด และหลังจากเสร็จภารกิจจัดการเงินก็จะทำบุญใหญ่ด้วยการแจกหมูสดให้ชาวบ้านแถบตลาดสดเทศบาล อ.บรบือ ไปกินอีกด้วย.