เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ(กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมคาร์ม็อบในวันนี้ว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นคือการทำผิดกฎหมายในทุกข้อ ใช้คำว่า “คาร์ม็อบ” มาบังหน้า เสมือนจะเป็นการชุมนุมโดยสันติวิธี แต่สุดท้ายพฤติกรรมสุดเถื่อนถ่อยไม่ต่างจากแก๊งอันธพาลครองเมืองมั่วสุมกันเมื่อไหร่ก็มีทั้งความรุนแรงและอาวุธพร้อมทั้งระเบิด อุปกรณ์ครบมือ มาทำลายทรัพย์สินประเทศ แถมยังออกมาละเมิดสิทธิของผู้อื่น ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประเทศชาติวันนี้เผชิญกับวิกฤตโควิด-19 แต่กลุ่มคนเลวๆ เหล่านี้กลับฉวยโอกาสสร้างปัญหาซ้ำเติมให้กับประเทศ นี่คือเหตุผลว่า ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงยังต้องอยู่ในตำแหน่งเพื่อทำให้ประเทศอยู่กันได้อย่างสงบและแก้ไขปัญหาโควิด ให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤตไปให้ได้

“วันนี้บรรดาแกนนำอย่างนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายอานนท์ นำภา, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ถือว่าละเมิดคำสั่งศาล ผิดเงื่อนไขห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยความผิดสำเร็จ เพราะฉะนั้นไม่มีความจำเป็นที่บุคคลนอกคอกพวกนี้ต้องอาศัยอยู่ร่วมกับประชาชนคนไทยคนอื่นๆ เพื่อก่อความวุ่นวายอีกต่อไป อย่างที่ผมเคยบอกว่า คนพวกนี้เป็นคนไม่ปกติ ไม่สามารถอยู่ร่วมในสังคมได้ ที่ ๆ เหมาะสมที่สุด คือ คุก ที่จะทำให้ประเทศชาติสงบสุขได้ เพราะพิสูจน์แล้วว่า คนกลุ่มนี้ไม่มีสามัญสำนึกที่จะกลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดีๆ แบบที่คนทั่วไปเขาเป็นกันได้ ที่สำคัญคนพวกนี้มีเจตนาจะต้องการเป็นคลัสเตอร์ใหญ่หวังมาแพร่เชื้อโควิด และโยนความผิดให้กับรัฐบาลในการบริหารจัดการ บุคลลเหล่านี้หรือที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ผมก็ขอให้คนไทยช่วยกันพิจารณาถึงพฤติกรรมการใช้ความรุนแรง รวมถึงคำพูด คำจาที่หยาบคายด้วย” นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า ส่วนบุคคลที่ชื่อ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำ นปช. เท่าที่ตนทราบ นายณัฐวุฒิ มีชื่อเสียงขึ้นมาจากดาราตลกในรายการสภาโจ๊ก จนกระทั่งมีโอกาสได้เข้ามาเป็นนักการเมือง ผลงานชิ้นโบว์แดงก็คือ เผาแล้วรวย ที่เผาไปตอนนั้นก็ยังไม่ชดใช้ให้บุคคลที่เขาได้รับความเสียหาย วันนี้ออกจากคุกมาได้ เพราะได้อานิสงส์จากการพระราชทานอภัยโทษ ยังไร้ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ออกมาปลุกปั่นสร้างความแตกแยกให้คนไทย มาครั้งนี้ตนอยากบอกนายณัฐวุฒิ ว่า จะมาเผาอะไรหาเงินอีก หรือว่าคิดถึงเพื่อนอย่างนายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่อยู่ในคุกตอนนี้ อยากเข้าไปหาเพื่อนก็บอกดีๆ ตนจะพาไปอยู่ด้วยกัน ไม่ต้องมาทำลายบ้านเรือน ทรัพย์สินของชาวบ้านเขาเสียหายอีก และครั้งนี้คงไม่ง่ายนัก ที่จะมีคนโง่ออกมาร่วมกันเผาหาเงินเข้ากระเป๋าให้นายณัฐวุฒิ อีก เพราะคนเสื้อแดงเขาตาสว่างกันหมดแล้ว

“พวกสิทธิมนุษยชนทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใด หากจะออกมาปกป้องสิทธิให้พวกก่อความวุ่นวาย ช่วยพิจารณาให้ดีด้วย ว่า ม็อบที่ทำร้ายประเทศ ทำร้ายตำรวจ ด้วยอาวุธพร้อมมือ มีเจตนาจงใจพกพาอาวุธออกมาจากบ้าน เพื่อทำร้ายผู้อื่น ถือเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่นด้วยหรือไม่ อย่าปิดหูปิดตาปกป้องคนที่กระทำผิด มันจะทำให้กฎของสังคมที่ต้องมีในการอยู่ร่วมกันเสียหายไปหมด และหากไม่รู้จะพูดอะไรผมก็ขอให้หุบปากไปบ้าง เพราะทุกวันนี้ที่บ้านเมืองปั่นป่วนไปหมด พวกคุณก็มีส่วนในปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย” นายสิระ กล่าว