เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลได้มีการประกาศปลดล็อกกัญชาจากพืชเสพติด จนทำให้เกิดกระแสกัญชาฟีเวอร์ ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้มีการนำต้นกล้ากัญชาพันธ์แม่โจ้ 03 มาจำหน่ายที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยมีประชาชนที่จองคิวสั่งซื้อไว้ล่วงหน้า พากันมารับต้นกัญชา และบางส่วนเดินทางมาจองคิวที่จุดขายจนทำให้คิววันนี้เต็มอย่างรวดเร็ว ทำให้ชายคนหนึ่งอายุประมาณ 50 ปี เกิดอาการหงุดหงิด บอกว่าตั้งใจเดินทางมาจากอำเภอสารภี แต่มาถึงกลับคิวเต็ม ซึ่งชายดังกล่าวยังไม่ยอมกลับ แต่ได้ยืนต่อว่าเจ้าหน้าที่ด้วยอารมณ์หงุดหงิด โดยบ่นว่าเป็นเพราะการบริหารจัดการไม่ดี ทำให้ประชาชนเสียโอกาส และบอกด้วยว่าต้นกัญชาทั้งหมดจากการค้นคว้าวิจัยมาจากเงินภาษีประชาชน

จนกระทั่งสถานการณ์เริ่มบานปลาย เจ้าหน้าที่พยายามบอกให้ใจเย็นและขอให้มาจองคิวใหม่ แต่ชายคนนี้ก็ยังไม่ยอมสงบสติอารมณ์และยังคงพูดจาประชดประชันเจ้าหน้าที่ จนในที่สุดเกิดการท้าทายระหว่างชายคนนี้กับเจ้าหน้าที่ ก่อนจะระเบิดอารมณ์กรูเข้าชกต่อยกันพัลวันที่หลังรถขนต้นกัญชา ท่ามกลางความตกใจของประชาชนที่พากันมารับต้นกัญชา ระหว่างนั้นได้มีชายที่ไปรับต้นกัญญา เข้าไปห้ามปรามจนทำให้ถูกลูกหลง โดนชกหน้า และเท้าฉีกจนเลือดสาด เจ้าหน้าที่กู้ภัยแม่โจ้ได้เข้ามาปฐมพยาบาล ส่วนคู่กรณีถูกแยกออกไปจากที่เกิดเหตุทันที ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุชกต่อยกันที่มีสาเหตุมาจากการซื้อต้นกัญชา

ด้าน ดร.สุดเขต สกุลทอง ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยเปิดขายต้นกล้าพันธุ์กัญชาสายพันธุ์แม่โจ้ 03 ในราคาต้นละ 30 บาท เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย สำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและดูแลสุขภาพ โดยที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยนำต้นกล้ากัญชาพันธ์แม่โจ้ 03 มาจำหน่ายให้กับประชาชนที่สนใจตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. ปรากฏว่ามีคนสนใจเข้ามาซื้อจนหมดเกลี้ยงทุกวัน ทำให้ช่วงหลังต้องใช้ระบบจองคิว โดยในแต่ละวันจะเปิดรับ 80 คิว ซื้อได้คนละไม่เกิน 5 ต้น รวมทั้งหมด 400 ต้นต่อวัน ซึ่งแต่ละวันมีเข้ามาจองคิวในช่วงเช้าจนคิวเต็มทุกวัน ทำให้บางคนผิดหวังเพราะปริมาณต้นกล้าไม่เพียงพอกับความต้องการ ทั้งนี้ฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน เข้าไปอยากจองคิวล่วงหน้าผ่านทางคิวอาร์โค้ดในเพจ “ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้” ซึ่งในเพจจะมีรายละเอียดแจ้งไว้ ล่วงหน้าเพื่อความสะดวก จะได้ไม่ต้องเดินทางมาเสียเวลา