เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นกระแสที่ถูกชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ และสังคมไทยต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างต่อเนื่องไม่หยุดหย่อนในช่วงที่ผ่านมา สำหรับ “การปลดล็อกกัญชา” ที่มีผลไปเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา ที่ทุกส่วนของต้นกัญชาไม่ถือเป็นยาเสพติด ยกเว้นนำไปสกัดเป็นสารสกัด และมีปริมาณสาร THC (Tetrahydrocannabinol) มากกว่า 0.2%

ขณะที่มีร้านอาหารหลายแห่ง เริ่มนำเอากัญชามาเป็นส่วนผสมในอาหารได้อย่างถูกกฎหมาย เพื่อชูรสชาติให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อมและอร่อยมากขึ้น และมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เตือนพ่อค้าแม่ค้าที่ใส่กัญชาในอาหาร ให้เห็นถึงฤทธิ์กัญชาที่ไม่ได้มีเพียงด้านดีเท่านั้น ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดังอย่าง ชมรมแพทย์ชนบท ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของตู้กดน้ำชื่อดังที่มีการนำเมนูน้ำที่มีส่วนผสมของกัญชามารวมไว้ด้วย โดยระบุข้อความว่า “อะไรอะไรก็ใส่กัญชา มันใช่ไหม แม้ธุรกิจจะมีภารกิจดูดเงินจากกระเป๋าผู้บริโภคให้มากที่สุด แต่บางอย่างก็ไม่ควร ตู้กดเครื่องดื่ม สามารถเลือกกดซื้อกัญชาโซดาได้ หยอดเหรียญไปก็กดได้ เด็กอนุบาลประถมก็กดได้ เช่นนี้น่าจะไม่ถูกต้อง หากไปซื้อที่ร้านเครื่องดื่ม พนักงานอาจปฏิเสธออร์เดอร์จากเด็กที่อายุไม่ถึง 20 ปีได้

แต่ตู้กดเครื่องดื่มขายให้ทุกคนที่หยอดเหรียญครบ จึงไม่ใช่แล้ว การทำธุรกิจ ขอให้คิดถึงผลกระทบต่อสังคมให้มากๆด้วยนะ อย่าหวังแต่กระแสและกำไร กัญชาเสรีนี่ สร้างปัญหาใหม่ๆให้ตามแก้ได้ทุกวันจริงๆ”..

ขอบคุณภาพประกอบ : ชมรมแพทย์ชนบท