เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ห้องพิจารณา 809 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ครั้งที่ 4 คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หมายเลขดำ อ.310/2556 ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ อดีต ผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ผอ.ศอฉ.) ร่วมกันเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อดีตหัวหน้าชุดสอบสวนคดีการเสียชีวิตของประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุรุนแรงทางการเมืองปี 2553 พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ในฐานะพนักงานสอบสวน ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นร่วมกันเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 200 วรรคสอง

ลุ้นชี้ชะตา ‘ธาริต’ กับพวกปฏิบัติหน้าที่มิชอบ แจ้งข้อหา ‘มาร์ค-สุเทพ’ สั่งฆ่า ปชช.

กรณีเมื่อระหว่างเดือน ก.ค. 54-13 ธ.ค.55 จำเลยทั้งสี่ ในฐานะพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สอบสวน ได้ตั้งข้อหากับโจทก์ทั้งสองข้อหาสั่งฆ่าประชาชน ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และเจตนากลั่นแกล้งโจทก์ให้ต้องรับโทษ จากการที่ ศอฉ.ออกคำสั่งให้ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 ที่ชุมนุมขับไล่นายอภิสิทธิ์ ให้ออกจากตำแหน่งนายกฯ จำเลยทั้งสี่ให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี โดยศาลชั้นต้น พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งสี่ โจทก์ยื่นอุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับ ให้จำคุกจำเลยทั้งสี่คนละ 3 ปี ลดโทษให้ 1ใน 3 คงจำคุกจำเลยคนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญา จากนั้นจำเลยยื่นฎีกา และคำร้องอ้างว่า มีพยานหลักฐานใหม่ในคดีขอให้ศาลฎีกาพิจารณาและมีคำพิพากษาใหม่ ขณะที่นายธาริต จำเลยที่ 1 ขอเลื่อนฟังคำพิพากษาฎีกาออกไปอีก 3 เดือน อ้างว่า ต้องรักษาอาการป่วยโควิด โดยวันที่ 21 เม.ย. ศาลอาญาได้ส่งคำพิพากษาสำนวนคดี และคำร้อง คืนแก่ศาลฎีกา เพื่อมีคำสั่ง-คำพิพากษา

โดยวันนี้ จำเลยที่ 2-4 พร้อมทนายความเดินทางมาศาล ขาดนายธาริต จำเลยที่ 1 เพียงคนเดียว ทั้งนี้ศาลตรวจสำนวนแล้วพบว่า ไม่สามารถส่งหมายแจ้งวันนัดให้นายธาริต จำเลยที่ 1 ได้ เนื่องจากย้ายไม่ทราบที่อยู่ใหม่ ปรากฏตามรายงานของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ทนายความนายธาริต แถลงยืนยันว่า จำเลยที่ 1 มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ศาลจึงให้ทนายจำเลยที่ 1 และนายประกันจำเลยทั้งสี่ สืบหาภูมิลำเนาของจำเลยที่ 1 แล้วแถลงต่อศาลภายใน 7 วันนับแต่นี้ และให้ส่งหมายแจ้งวันนัดให้จำเลยที่ 1 ใหม่ เป็นหมายศาลโดยให้มีหนังสือถึงศาลจังหวัดที่จำเลยที่ 1 มีภูมิลำเนาในเขตศาลเป็นผู้ดำเนินการส่งให้ หากไม่มีผู้รับโดยชอบให้ปิด และแจ้งวันนัดให้จำเลยที่ 1 ทราบ ด้วยวิธีปิดประกาศทางสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศ และปิดประกาศหน้าศาลอีกทางหนึ่งด้วย กรณีมีเหตุสมควรให้เลื่อนนัดฟังคำพิพากษาหรือคำสั่งศาลฎีกาวันที่ 7 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

เลื่อนอ่านฎีกาคดี ‘ธาริต’ อดีตอธิบดีดีเอสไอกับพวก ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความโจทก์ กล่าวว่า วันนี้เป็นนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 เม.ย.2565 นายธาริต ได้ยื่นคำร้องอ้างว่ามีข้อเท็จจริงใหม่พร้อมกับวางเงิน 6 แสนบาท เพื่อจะชดใช้ค่าเสียหายให้กับโจทก์ทั้งสอง แต่ฝ่ายโจทก์คัดค้าน ขณะที่วันนี้ปรากฏว่า ศาลส่งหมายให้กับนายธาริตยังไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์แจ้งว่า “ส่งไม่ได้ เขาย้ายไม่ทราบที่อยู่” ขณะที่ทนายความนายธาริตยืนยันว่า นายธาริตยังอยู่ที่เดิม ภูมิลำเนา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ศาลจึงต้องให้เจ้าหน้าที่ส่งหมายศาลไปอีกครั้ง ถ้าหากส่งไม่ได้อีก ก็ให้ติดหมายไว้พร้อมกำชับนายประกัน และจำเลยอื่นให้ติดต่อนายธาริต และเลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกาออกไปเป็นวันที่ 7 ก.ย.นี้ ส่วนในครั้งหน้าจะมีเหตุให้เลื่อนคดีอีกหรือไม่นั้น เป็นเหตุในอนาคต ไม่อาจจะตอบได้ ซึ่งที่ผ่านมา มีเหตุเรื่องเป็นลมหมดสติเข้าโรงพยาบาล และติดไวรัสโควิด-19 ตนมองว่าการเจ็บป่วยเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ แต่ทั้งนี้ก็อยู่ในดุลพินิจของศาลว่าจะดำเนินการอย่างไร