ผ่านพ้นไปแล้วกับงานแต่งแห่งการรอคอยของนางเอกเรื่องราวดีดี แพนเค้ก-เขมนิจ กับหวานใจนายตำรวจ พี่หมี-ศักดิ์สุนทร กับความเวอร์วังชุดแต่งงาน 7 ชุด 7 สไตล์ สมดีกรีนางแบบตัวแม่ งานนี้รายการโต๊ะหนูแหม่มขอคว้าตัว แม่แพม-นวลนงค์ คุณแม่สุดที่รักของสาวแพนผู้อยู่ทุกเบื้องหลังความสำเร็จของนางเอกคนดัง พร้อมล้วงลึกถึงสาเหตุใหญ่ฝ่าดราม่า 10 ปี กว่าจะเซย์เยสอนุญาตให้ลูกสาวออกเรือน

แม่แพม เผยว่า “เรื่องคบกันนานมาก กว่า 10 ปีถึงจะยอมให้แต่ง จริง ๆ ถ้าถามแม่ว่านานไหม เราก็ไม่คิดเลยว่าจะปล่อยให้นาน คบหากันมานานขนาดนี้ แม่ก็เคยถามคนที่มีโมเมนต์แบบนี้นะ ที่เขาปล่อยให้ลูกคบนานเหมือนกัน เขาบอกว่าถ้าถึงเวลามันจะรู้เอง และวันนั้นมันก็มาเอง จะบอกว่าขนลุกเลยนะ แม่รู้สึกว่าวันที่เขาเดินมาบอกเรา แม่ไม่มีอะไรที่จะอะไรเขาอีกแล้ว เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว เขาก็เคยมีขอแต่งงานไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ในขณะนั้นมันยังไม่ถึงเวลา ไม่ใช่เวลาที่ใช่ แม่เคยบอกว่าอยากให้เรียนจบก่อนนะลูกนะ รอให้ถึงเวลานั้นดีไหม แม่ก็แอบคิดเหมือนกันว่าทำไมตอนนั้นเราไม่ลื่นไหล เหมือนตอนนั้นก็แอบงงเหมือนกันว่าทำไมไม่ใช่ หรือหน้าที่การงานของแต่ละคนต่างยังยุ่งเหยิงไม่มีเวลา แต่พอครั้งใหม่เขาบอกว่าวันที่ 10 มิถุนายนทันไหม แม่เลยบอกว่าทำไมจะไม่ทันล่ะ เราไม่มีอะไรค้างคาในใจเลย ไม่มีแล้ว พอเรียนเสร็จปุ๊บเซย์เยสเลย จะให้แม่ช่วยอะไรบ้าง”

“เรื่องแหวนเพชร 10 กะรัต อันนี้บอกตามตรง แม่ไม่เคยเห็นแหวนเลย เพิ่งได้เห็นวันแต่ง งานแต่งงานครั้งนี้เจ้าบ่าวเจ้าสาวเขาเนรมิตกันเองหมดเลย นอกจากเขาจะบอกให้แม่ช่วยด้านไหน ถามเรื่องชุดเรียบร้อยหรือยังอะไรแบบนี้ เป็นเรื่องความพร้อมของเขาทั้งสองคนที่จัดการได้เรียบร้อย เรื่องแหวนแม่ไม่รู้ แต่รู้ว่าพี่หมีเนี่ยไปแอบดูของเขาเองก่อนแพนด้วยซ้ำ และแพนเพิ่งได้ไปดูตามหลังหรือว่าใกล้วัน อันนี้เป็นอีกยุคหนึ่งที่เขาตัดสินใจกันเอง แม่เพิ่งไปเห็นในงาน แอบปลื้มปริ่มที่พี่หมีจัดการทุกอย่างได้อย่างดี ทำสิ่งดี ๆ ให้ทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะฉะนั้นเขาจะเลือกในสิ่งที่น้องแพนถูกใจ และแม่เชื่อว่าน้องแพนต้องเลิฟที่สุด คำสอนแม่ครองเรือน คิดว่าต้องรักษาในเรื่องของจิตในแต่ละคนให้ดี ถ้าเรารักษาจิตตัวเองไม่ได้ ต่างคนก็ต่างจะป่วนกันตลอด แม่ก็ฝากคำง่าย ๆ สั้น ๆ ไว้แค่นี้แหละลูก มันก็จะรักษาตัวเรา รักษาชีวิตคู่ไว้ได้อย่างมีความสุขแค่นั้นเองจริง ๆ​“

“ส่วนเรื่องออร์เดอร์หลานเหรอคะ ไม่ได้หรอก ใจเรานะเราเป็นคุณย่าแล้ว ถ้าเราจะเป็นคุณยาย ณ ขณะนี้เราก็ยังพอมีแรง ก็นิดนึง (หัวเราะ) ในส่วนของเจ้าตัว แม่คิดว่าเดี๋ยวเขาก็คงจะมีโมเมนต์ของเขาเอง ถ้าลูกพร้อมแม่ก็พร้อม”