เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา ภายหลัง น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ อัยการจังหวัดนนทบุรี ที่รับผิดชอบดูแลคดีการเสียชีวิตของนักแสดงสาว แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ ได้มีการส่งสำนวนพร้อมความเห็นไปให้อธิบดีอัยการภาค 1 ตามระเบียบขั้นตอน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ซึ่งเป็นเวลาเพียง 2 วัน โดยได้มีการส่งไปทั้งหมด 18 แฟ้ม ประกอบด้วย สำนวนของพนักงานสอบสวน 8 แฟ้ม, อัยการจังหวัดนนทบุรีสอบเพิ่มเติมอีก 10 แฟ้ม และความเห็นของอัยการ 102 หน้า การพิจารณาจึงต้องใช้เวลา เป็นเหตุให้มีการนัดเลื่อนฟังคำสั่งคดีของผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ประกอบด้วย คนบนเรือสปีดโบ๊ต ได้แก่ นายปอ-ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ นางสาวกระติก-อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ นายแซน-วิศาพัช มโนมัยรัตน์ นายจ๊อบ-นิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร นายโรเบิร์ต-ไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ และนายภีม-ธรรมธีรศรี (กุนซือ) ออกไปเป็นวันที่ 23 มิ.ย.65 ตามที่มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ อัยการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า คดีเลขรับที่ 625/2565 ของสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี มีการเลื่อนกำหนดวันนัดรายงานตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 เพื่อฟังคำสั่งอีกครั้ง เป็นวันที่ 7 ก.ค.65 เวลา 09.30 น.

สำหรับการสอบสวนเพิ่มเติมตามคำสั่งของอธิบดีอัยการภาค 1 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ได้ส่งผลการสอบสวนให้สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ขั้นตอนต่อไปคือ สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี จะดำเนินการตรวจสอบและส่งให้อธิบดีภาค 1 เพื่อพิจารณาตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ.2563

สำหรับเหตุผลที่เลื่อนนัดฟังคำสั่งนั้น อัยการจังหวัดนนทบุรี เผยว่า เนื่องจากมีการส่งสำนวนไปที่อธิบดีอัยการภาค 1 และอัยการภาค 1 ได้มีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม เลยได้แจ้งพนักงานให้ดำเนินการสอบเพิ่มเติมตามประเด็นที่มี ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ พนักงานสอบสวนได้นำส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาส่ง ทำให้เวลากระชั้นชิด จึงต้องมีการเลื่อนนัดฟังคำสั่งออกไปก่อน ส่วนประเด็นการสอบสวนเพิ่มเติมนั้นไม่สามารถตอบได้ในรายละเอียด เพราะเป็นการพิจารณาของผู้บังคับบัญชา ส่วนจะเป็นประเด็นที่มีผู้ยื่นร้องขอให้สอบหรือไม่นั้น อาจจะเป็นความเข้าใจของประชาชนได้ แต่ตนตอบไม่ได้ เพราะมันเป็นเรื่องภายในสำนวน ซึ่งตามหลักจะไม่มีการเปิดเผยอยู่แล้ว

อัยการจังหวัดนนทบุรี เผยต่อว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ก็จะต้องมาดูว่าพนักงานสอบสวนได้แจ้งในรายละเอียดครบถ้วนหรือยัง ก็ต้องมาตรวจสอบก่อน หากรายละเอียดครบถ้วนตามประเด็นของอธิบดีอัยการภาค 1 ประสงค์แล้ว ทางอัยการจังหวัดนนทบุรีก็จะนำส่งให้อธิบดีอัยการภาค 1 ให้เร็วที่สุด เพราะตนทราบดีว่าประชาชนตั้งตารออยู่ และคาดว่าไม่เกินวันนี้ พร้อมย้ำว่า ในการเลื่อนฟังคำสั่งแต่ละครั้งถือว่ามีเหตุสำคัญหมดทั้งสิ้น ยืนยันว่าอัยการไม่ได้ดำเนินการช้าแต่อย่างใด

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า หากคุณแม่ถอนฟ้องตรงในคดีฆาตกรรม จะถือว่าเป็นการตัดสิทธิการฟ้องของอัยการเลยหรือไม่ อัยการจังหวัดนนทบุรี ระบุว่า ตามหลักกฎหมายแล้ว ถ้าคดีในส่วนของชั้นอัยการ ถ้าเป็นความผิดต่อชีวิตของประชาชนหรือราษฎรที่ถึงแก่ความตายจะถือว่าเป็นคดีอาญาแผ่นดิน ดังนั้นจะไม่มีการตัดสิทธิพนักงานอัยการในการที่จะฟ้องในชั้นพนักงานอัยการ ถือเป็นอำนาจในการฟ้องคดีตามปกติ แต่ถ้าราษฎรฟ้องกันเองในคดีส่วนตัว เช่น คดีทรัพย์ ข้อหาไม่หนัก มีการหมิ่นประมาทโดยหลักการแล้ว เราจะยุติทุกชั้นคดี