เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. เปิดเผยความคืบหน้าการขยายผลและการดำเนินการคดี ภายหลังจับกุม นาย​เมธา ชลิงสุข​ หรือ​ เจ้าของกิจการร้านดารุมะซูซิ​ ว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายจากกรณีดารุมะซูชิ แจ้งความทางออนไลน์แล้วประมาณ 700 ราย โดยมีการส่งคดีมายังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ประมาณ 250 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างประสานกับทางผู้เสียหายว่าจะเข้าแจ้งความร้องทุกข์ในท้องที่ใด รวมถึงยังมีผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความตามท้องที่ต่างๆ อีกจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายกลุ่มที่ซื้อคูปองไปขายต่อ เข้าให้การกับพนักงานสอบสวนแล้ว 4 ราย ส่วนผู้เสียหายที่ซื้อแฟรนไชส์นั้น เข้าให้การแล้ว 7 ราย ขณะที่โอเพ่นแชต “ผู้เสียหาย ดารุมะ ซูชิ” มีผู้เข้าร่วมแล้วประมาณ 1,800 คน โดยภายในโอเพ่นแชตดังกล่าว จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยประสานข้อมูลกับทางผู้เสียหายอีกด้วย

ขอฝากถึงประชาชนที่ได้รับความเสียหาย หากสะดวกสามาถเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปคบ. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุที่สะดวกได้ โดยทาง บก.ปคบ. ได้ทำการส่งประเด็นการสอบสวนไปยังพนักงานสอบสวนท้องที่ต่างๆ แล้ววานนี้ (23 มิ.ย.) ส่วนการแจ้งความออนไลน์ ทางแอดมินจะส่งประเด็นการสอบสวนให้กับพนักงานสอบสวนในแต่ละท้องที่ต่อไป ซึ่งตนได้สั่งการให้มีการสอบปากคำในประเด็นว่าเข้าข่ายความผิดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน แชร์ลูกโซ่หรือไม่ โดยวานนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ได้มีการเรียกประชุมคณะทำงาน โดยมีการกำหนดประเด็นการสอบสวน เพื่อให้มีความรวดเร็วและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และมีการวางกรอบระยะเวลาให้พนักงานสอบสวนแต่ละท้องที่รวบรวมคำให้การและเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ส่งมายัง บก.ปคบ. ภายใน 48 วัน กำหนดวันที่ 28 ก.ค.นี้ เพื่อรวบรวมสำนวนส่งฟ้องผู้ต้องหาให้ทันฝากขังผลัด 4

“จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้ก่อเหตุเพียงรายเดียว คือ นายเมธา ซึ่งให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าไม่ได้ทำการฉ้อโกงประชาชน แต่ต้องปิดกิจการเนื่องจากดำเนินธุรกิจต่อไปไม่ไหว ทาง บก.ปคบ. ได้ประสานขอบันทึกรายการเคลื่อนไหวบัญชีธนาคารของผู้ต้องหาแล้ว เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากพบว่ามีการยักย้ายถ่ายเทไปยังบุคคลใด ก็จะดำเนินคดี รวมทั้งพิจารณาว่าอาจเข้าข่ายความผิดตามมูลฐานฟอกเงินหรือไม่” ผบก.ปคบ. กล่าว