เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่สวนสุขภาพสมาคมแต้จิ๋ว(สุสานแต้จิ๋ว-ป่าช้าวัดดอน) เขตสาทร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยผู้บริหารกทม. ร่วมกิจกรรมดนตรีในสวนจากมูลนิธิอาจารย์สุกรี เจริญสุข โดยมีการแสดงดนตรีของวงแสนละเมา เป็นวงซะล้อซอซึงซึ่งเป็นวงพื้นถิ่นจากจ.เชียงใหม่ และ วง PGVIM Percussion Ensemble วง PGVIM Symphonic Band สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา และมี ดร.สุชาติ วงษ์ทอง ศิลปินนานาชาติวาดเสียงดนตรี มาวาดภาพข้าง ๆ วงดนตรีอีกด้วย

นายชัชชาติ กล่าวว่า สวนนี้เป็นพื้นที่ของสมาคมแต้จิ๋วซึ่งเป็นสุสานจีนมาก่อน ปัจจุบันพัฒนาให้เป็นพื้นที่ออกกำลังกายของประชาชน เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมืองกรุง ส่วนกิจกรรมในวันนี้ คาดว่าน่าจะออกมาดี เพราะเกิดจากแนวคิดของหลายๆคน ซึ่งมองว่าสวนนี้หลายๆคนไม่เคยมา และอยู่กลางเมือง ส่วนตัวเองนั้นมาสวนนี้ค่อนข้างบ่อย โดยสวนนี้เป็นเอกชน ไม่ใช่ กทม. ต้องขอขอบคุณทางสมาคมที่ให้ประชาชนได้มาทำกิจกรรมและจะจัดไปเรื่อง ๆ หวังว่าจะให้ประชาชนมีความสุขและมีความหวังมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า มีอีกหลายแห่งที่เป็นพื้นที่สวนของเอกชนที่ไม่ได้ใช้ นายชัชชาติ กล่าวว่า อาจจะต้องหาดูก่อนเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวกลับมา ซึ่งมาตการที่จะมาร่วมกิจกรรมกับกทม. จะต้องมีรายละเอียดตามกฎระเบียบที่ตั้งเอาไว้ ซึ่งเงื่อนไขในแต่ละเขตไม่เหมือนกัน

ทั้งนี้ สามารถใช้สวนสุขภาพสมาคมแต้จิ๋วแห่งนี้เป็นต้นแบบได้ แต่รูปแบบอาจจะแตกต่างกันออกไป อาทิ ที่ดินตรงรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่เอกชนยกให้ กทม. ใช้สอยเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนจำนวน 2 ไร่ แต่ว่ามาตรฐานก็ต้องดีไม่ใช่หลีกเลี่ยงภาษี ต้องเป็นประโยชน์แก่สาธารณะจริงๆ และต้องดูเวลาที่เหมาะสมด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมดนตรีในสวนยังมีจัดกิจกรรมในบริเวณจุดอื่นๆ ทั้งในสวนเบญจกิติ จัดโดยกรมดุริยางค์ทหารบก ,ที่ลานนก อุทยานเบญจศิริ จัดโดยกองการสังคีต สำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร และงานAmazing Blooming Bangkok 2022 ที่มิวเซียมสยาม จัดโดยกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาและททท.