สำหรับ “การปลดล็อกกัญชา” ที่มีผลไปเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ทุกส่วนของต้นกัญชาไม่ถือเป็นยาเสพติด ยกเว้นนำไปสกัดเป็นสารสกัด และมีปริมาณสาร THC (Tetrahydrocannabinol) มากกว่า 0.2% กระทั่งกลายเป็นกระแสที่ถูกชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ และสังคมไทย วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างต่อเนื่องไม่หยุดหย่อนในช่วงที่ผ่านมา อาทิมีร้านอาหารหลายแห่งนำเอากัญชามาเป็นส่วนผสมอาหาร โดยเฉพาะตู้กดน้ำชื่อดังที่มีการนำเมนูน้ำผสมกัญชามารวมไว้บริการหยอดเหรียญ ซึ่งแม้แต่เด็กอนุบาลประถมก็กดได้ ตากจากไปซื้อที่ร้านเครื่องดื่ม พนักงานอาจปฏิเสธออร์เดอร์จากเด็กที่อายุไม่ถึง 20 ปีได้ จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนักขึ้น จนกระทั่งแฟนเพจเฟซบุ๊ก TAO BIN เต่าบิน เจ้าของตู้กดน้ำดังกล่าวออกมาแถลงยกเลิกเครื่องดื่มผสมกัญชา แต่ก็ยังถูกหยิบยกประเด็นต่างๆไปโยกกับการเมือง ทั้งพรรคการเมืองที่ผลัดดันกัญชาเสรี และอดีตนักการเมืองดัง มาตลอดตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

มันใช่มั้ย? เพจดังโพสต์ถาม ‘ตู้กดน้ำ’ยอดฮิต ใส่เมนู ‘น้ำกัญชา’ให้กดได้เสรี!

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก “TAO BIN เต่าบิน” ออกมาโพสต์รูปใบแถลงการณ์ พร้อมข้อความระบุว่า “เนื่องจากกระแสในช่วง ไม่กี่วันที่ผ่านมา เต่าบินได้ถูกพูดถึงในวงกว้าง ซึ่งในหลายๆ ประเด็นก่อให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนไป รวมทั้งทำให้เกิดความไม่สบายใจในกลุ่มผู้ใช้บริการ ทางเราจึงขออนุญาตชี้แจง ดังนี้

  • กรณีการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชานั้น ที่ผ่านมาบริษัทบริษัท ฟอร์ท เวนดิ้ง จํากัด ได้ปฏิบัติตามกฎหมายโดยรับซื้อเฉพาะส่วนใบจากผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกและจัดจำหน่าย เท่านั้น บริษัทฯ ได้มีการตรวจสอบ เพื่อไม่ให้มี ปริมาณเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และเมื่อมีกฎหมาย เพิ่มเติมออกมา บริษัทฯ ได้ปฏิบัติ ตามอย่าง เคร่งครัดและได้ดำเนินการงดจำหน่ายเครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของกัญชาทันที
  • กรณีผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ปรากฏรายชื่อของบุคคลในตระกูลชิดชอบ ซึ่งถือหุ้นรวมกันในอัตราร้อยละ 2.85 เป็นการซื้อขายหุ้นของผู้ถือหุ้นรายอื่นกับบุคคลในตระกูลชิดชอบ บริษัทไม่ได้ขายให้ ซึ่งการซื้อขายดังกล่าวเป็นไป ตามที่กฎหมายกำหนด บริษัทฯ ไม่ได้มีการชักจูงหรือเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคลใดบุคคลหนึ่งเป็นพิเศษ และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารกิจการของเต่าบิน
  • บริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด ก่อตั้ง ปี 2532 ได้รับการประมูลงานจากภาครัฐ ภายใต้การบริหาร ของรัฐบาลหลายยุคสมัย เนื่องจากบริษัทฯเป็นผู้ประกอบธุรกิจด้านเทคโนโลยีมีทีมวิศวกรที่วิจัยและ พัฒนาที่เชี่ยวชาญและยังมีกำลังการผลิตให้เป็นไปตามความต้องการของภาครัฐ ซึ่งบริษัทฯ ขอยืนยัน ว่าการประมูลงานต่างๆ นั้นเป็นไปตามขั้นตอนของหน่วยงานราชการอย่างถูกต้องทุกประการ
  • ตามที่ข่าวได้นำเสนอว่าคุณพงษ์ชัย อมตานนท์ ซึ่งเป็นกรรมการของบริษัทฯ เป็นกรรมการบริหาร ของพรรคภูมิใจไทยนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

‘เต่าบิน’ แถลงเลิกขาย ‘เครื่องดื่มผสมกัญชา’ หลังเปิดขายที่ตู้อย่างเสรี

เต่าบิน ขอยืนยันว่า บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจอย่างเป็นธรรม ซื่อตรง และเป็นไปตามที่กฎหมาย กำหนด และ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง หรือมีบทบาททางการเมือง แต่อย่างใด และขอขอบคุณที่ลูกค้าทุกคนสนันสนุนเทคโนโลยี่ที่พัฒนาโดยคนไทย 100%”

ขอบคุณข้อมูล – ภาพ เพจ “TAO BIN เต่าบิน”