เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ผู้ที่ถูกสลากดิจิทัล งวดวันที่ 16 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา จำนวน 73,330 รางวัล ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ยังมีผู้ที่ไม่มาขึ้นรางวัลประมาณ 1,913 รางวัล มูลค่ากว่า 7,212,000 บาท

สำหรับผู้ถูกรางวัลที่ขอรับรางวัลผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ปัจจุบันธนาคารกรุงไทย ได้โอนเข้าบัญชีที่ผูกกับแอพเป๋าตังครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว หากเงินไม่เข้าให้รีบติดต่อธนาคารทันที ส่วนผู้ถูกรางวัลสลากดิจิทัลที่ยังไม่ขึ้นเงินรางวัลประมาณ 1,913 รางวัล ท่านมีเวลาขึ้นเงินที่กองสลากฯ ภายใน 2 ปี นับจากงวดที่ถูกรางวัล

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

“ทางคณะกรรมการฯ เป็นห่วงผู้ที่ถูกรางวัลงวด วันที่ 16 มิ.ย.65 แต่ยังไม่มาขึ้นเงินรางวัล ซึ่งท่านอาจจะไม่ทราบว่าถูกรางวัล จึงอยากให้ช่วยกันกระจายข่าวให้ท่านที่อาจถูกรางวัลตรวจดูแอพเป๋าตังให้แน่ชัดว่า ท่านถูกรางวัลหรือไม่ และหากถูก สามารถกดที่การแจ้งเตือน เลือก “ขึ้นเงินรางวัลด้วยตนเอง” เลือกวันที่จะทำการไปขึ้นรางวัล ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องและกดยืนยันการขึ้นเงินรางวัล ใส่ PIN 6 หลัก ระบบจะแสดงว่าทำรายการสำเร็จ หลังจากนั้นให้ท่านเดินทางไปรับที่สนามบินน้ำได้ตามวันที่ท่านเลือก ภายใน 2 ปี” น.ส.ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ในการแก้ไขปัญหาหวยเกินราคาเป้าหมายคือให้ทุกร้านทุกแผง ขายในราคา 80 บาท เริ่มตั้งแต่ตัดวงจรยี่ปั๊วไปจนถึงร้านค้าที่ทำผิดกฎหมาย ตรงนี้ถือเป็นความสำเร็จที่ประชาชนมีส่วนร่วมช่วยรัฐบาลในการแก้ไขที่ช่วยกันรณรงค์ด้วยการอุดหนุนร้านค้าที่ขายสลากในราคา 80 บาท ซึ่งรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมจะแก้ไขปัญหาและพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ไปพร้อมๆ กับความร่วมมือของทุกภาคส่วนแบบนี้ ในโครงการอื่นๆ ต่อไป.