สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่าจากกรณีไฟป่าในแคว้นซาโมรา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน ซึ่งปะทุด้วยเหตุฟ้าผ่าครั้งใหญ่ เมื่อช่วงกลางเดือนที่แล้ว และลุกลามขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดถึง 40 องศาเซลเซียสด้วย จนกลายเป็นไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สเปนนั้น

ไฟป่าเผาทำลายพื้นที่ ใกล้กับเมืองอาร์ตาซู ในแคว้นนาบาร์รา ทางตอนเหนือของสเปน


ทั้งนี้ ไฟป่าดังกล่าว ซึ่งลุกลามอย่างหนัก ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติเซียร์รา เด ลา คูเลบรา เผาทำลายพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 30,000 เฮกตาร์ หรือเกือบ 200,000 ไร่ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ประกาศคำสั่งภัยพิบัติ เพื่อระดมความช่วยเหลือจากส่วนกลาง ทั้งเพื่อให้ความช่วยเหลือเร่งอพยพผู้ประสบภัย และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการคุ้มครองประชากรสัตว์ในพื้นที่ โดยเฉพาะหมาป่า กวางแดง และกวางโร


อนึ่ง ไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดก่อนหน้านี้ ตามที่มีการบันทึกไว้ในสเปน คือที่ภูมิภาคอวยลวา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ประมาณ 29,687 เฮกตาร์ เมื่อปี 2547 และที่เมืองคอร์เตส เด ปัลลัส ทางตะวันออก สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ประมาณ 28,879 เฮกตาร์ เมื่อปี 2555.

เครดิตภาพ : REUTERS