เมื่อวันที่ 2 ก.ค. พ.ต.อ.สราวุธ นัชนารถ ผกก.สภ.วังจันทร์ จ.ระยอง สั่งการให้จับกุม นายบุญฤทธิ์ คำมุงคุณ อายุ 26 ปี นายสุเมธ คำมุงคุณ อายุ 23 ปี 2 ผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่ร่วมกับพวกอีก 1 คน กำลังหลบหนี ฆ่านายนิว ไม่ทราบชื่อสกุลจริง เพื่อนคนงานด้วยกัน ก่อนนำศพใส่ถุงดำไปทิ้งในคลองยุบชงโค หมู่ 3 ต.วังจันทร์ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ใกล้กับแคมป์คนงานที่พักอาศัย กระทั่งเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีเหตุฆาตกรรมดังกล่าว จึงนำกำลังไปตรวจสอบพบถุงดำและโครงกระดูกดังกล่าว สอบถามคนงานในแคมป์ เบื้องต้นทราบว่า คือนายนิว เพิ่งมาทำงานที่แคมป์คนงานวันแรก แล้วหายตัวไป

โดยแนวทางการสืบสวนทราบว่า ผู้เสียชีวิตชื่อเล่นว่า นิว ก่อนเกิดเหตุเมื่อเดือน เม.ย.65 มาทำงานวันแรกใกล้กับจุดพบศพ และได้ตั้งวงสังสรรค์กันในแคมป์แล้วเกิดมีเรื่องทะเลาะกับ นายบุญฤทธิ์ โดยมี นายสุเมธ และนายสุพล อยู่ด้วย ต่อมาได้ทำร้ายผู้ตายด้วยการใช้ไม้หน้าสามตีเข้าที่ท้ายทอยเสียชีวิต ก่อนที่จะช่วยกันนำศพไปทิ้งอำพรางที่คลองยุบชงโค แล้วมาขู่คนงานในแคมป์ว่า ใครแจ้งตำรวจตาย ด้วยความกลัวจึงไม่มีใครกล้ายุ่ง ประกอบกับ นายนิว เพิ่งมาทำงานวันแรก ไม่มีใครรู้จัก จึงไม่อยากยุ่งเกี่ยว หลังจากนั้นก็มีคนมาถามหานายนิว แต่ก็ไม่มีใครกล้าบอกความจริง กระทั่งระหว่างสืบสวนมีเด็กชายในแคมป์เผลอพูดออกไปว่านายบุญฤทธิ์ กับพวกเป็นคนก่อเหตุ โดยทั้ง 3 หลบหนีไปจากแคมป์หลังก่อเหตุประมาณ 1 เดือน จึงรวบรวมหลักฐานขออนุมัติหมายจับเข้าจับกุมดังกล่าว

สอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสาภาพว่า ก่อนเกิดเหตุได้นั่งดื่มสุรากันผู้ตายที่เพิ่งเข้ามาแคมป์วันแรก แต่ระหว่างดื่มกิน ผู้ตายคาดว่าเมาแล้วตบศีรษะนายสุเมธ ทำให้มีปากเสียงชกต่อยกัน ก่อนคว้าไม้หน้าสามตีที่ศีรษะผู้ตาย 2 ครั้ง แต่ยังไม่เสียชีวิต จึงใช้ไม้ตีอีกหน้าอกอีกครั้งจนแน่นิ่งไป ตรวจสอบพบว่าเสียชีวิตจึงช่วยกันนำศพใส่ถุงไปทิ้งคลองอำพรางคดี จากนั้นได้ข่มขู่คนในแคมป์ไม่ให้พูดถึงเหตุการณ์ดังกล่าวเพราะผู้ตายยังไม่มีใครรู้จัก กระทั่งผ่านไปประมาณ 1 เดือน เริ่มมีคนเข้ามาถามหาผู้ตายมากขึ้น จึงตัดสินใจแยกย้ายกันหลบหนี กระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปสอบสวน และเร่งติดตามจับกุมตัวนายสุพล

ขณะเดียวกัน วันนี้ (2 ก.ค.) นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหายมูลนิธิกระจกเงา พาย่าและมารดา พลทหารพนา (สงวนนามสกุล) ทหารประจำการศูนย์การทหารปืนใหญ่ จ.ลพบุรี ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.65 โดยคาดว่าจะเป็นคนเดียวกับที่ถูกฆ่าหมกคลอง ภายหลังทราบข่าวและเห็นหลักฐานเป็นกางเกงบ็อกเซอร์ กับนาฬิกา ของกลางซึ่งผู้ตายใส่เป็นประจำ ทำให้มั่นใจว่าจะเป็น พลทหารพนา เจ้าหน้าที่จึงประสานตำรวจวิทยาการ จ.ระยอง มาเก็บหลักฐานดีเอ็นเอจาก มารดาและบิดา พลทหารพนา ไปเปรียบเทียบดีเอ็นเอยืนยันอัตลักษณ์บุคคลอย่างละเอียดอีกครั้ง คาวดว่าจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน จึงจะรู้ผลก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป