เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom โดยระบุว่า ในอดีตที่ผ่านมา เวลาเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายค้านจะต้องตรวจสอบข้อมูล หลักฐานต่างๆ ให้แน่ชัด ว่าทุกอย่างมีเหตุและผลเพียงพอ ที่จะใช้อภิปรายไม่ไว้วางใจ การยื่นอภิปรายก็ไม่เหวี่ยงแหพร่ำเพรื่อ เน้นเอาเนื้อๆ ชนิดยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้วติดคุกติดตารางตามมา

แต่สังเกตดูรอบนี้ ฝ่ายค้านขออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จำนวน 5 วัน ไม่รวมวันลงมติ รวมทั้งสิ้น 11 คน ถ้ารัฐบาลชุดนี้ มีรัฐมนตรีขี้โกง ประพฤติชั่ว ในเวลาเดียวกันมากขนาดนี้ คงไม่ต้องรอฝ่ายค้านหรอก ผมว่าประชาชนคงไม่ทนรอ เขาคงออกมาผสมโรงกับม็อบเต็มไปหมด

การขออภิปรายถึง 5 วัน ถ้ามีของดีจริง จะไม่ขอเลอะเทอะขนาดนี้ สิ่งที่รัฐบาลต้องตระหนัก และตามให้ทันนั่นคือ ไม่มีสาระมาก แต่ต้องการตอกลิ่มสร้างความแตกแยก ใช้สภาให้ร้ายสถาบัน และให้ทีมงานนำไปปั่นกระแสในโซเชียลมีเดีย โดยไม่สนใจหลักฐาน ข้อเท็จจริง เพื่อให้สถานการณ์ประเทศไปในทิศทางที่พวกเขาต้องการ

การอภิปรายที่ผ่านมา บ่งบอกว่าฝ่ายค้านไม่ได้หวังผลอะไรมาก นอกจากหวังมาปั่นกระแส กลุ่มเป้าหมาย เอาใจนายใหญ่ และเอาใจพวกชังชาติ

วิธีที่จะทำให้ฝ่ายค้านฝ่อ ทักษิณนอนไม่หลับ แค่โหวตกฎหมายลูก หักทักษิณให้ได้ก่อน แค่นี้ทักษิณและฝ่ายค้าน ต้องเปลี่ยนจากแลนด์สไลด์เป็นแลนด์ไถล เมื่อถึงวันไม่ไว้วางใจ แทบจะไม่มีจิตใจที่จะอภิปราย เพราะใครกำหนดเกม คนนั้นชนะ.