เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยินดีที่นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยสามารถผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ ลีก 2022 หรือ VNL 2022 (FIVB Volleyball Women’s Nations League 2022) ได้เป็นครั้งแรกในรายการแข่งขันเนชั่นส์ ลีก หลังทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยมตลอดทั้งการแข่งขัน สร้างความสุขให้พี่น้องชาวไทย

นายกรัฐมนตรียินดีอย่างยิ่งที่วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยทำผลงานได้ยอดเยี่ยม สร้างรอยยิ้มให้พี่น้องชาวไทยได้อย่างสม่ำเสมอ โดยตลอดการแข่งขันที่ผ่านมา สาวไทยได้ทำให้นานาชาติและแฟน ๆ กีฬาวอลเลย์บอลทั่วโลกได้เห็นถึงความสามารถ ศักยภาพ และทักษะการเล่นวอลเลย์บอลที่ยอดเยี่ยมและน่าประทับใจ ส่งผลให้ทีมสาวไทยได้ผ่านเข้ารอบได้ในที่สุด ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีขอส่งแรงเชียร์และเป็นกำลังใจให้วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยในการแข่งขันรอบต่อไป

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังชื่นชมโครงการ “ข้าวแกงกำลังใจ อิ่มหนึ่ง 25 บาท” โดยสมาคมภัตตาคารไทยร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรร้านอาหารในเครือข่ายกว่า 100 แห่ง ในการจำหน่ายข้าวแกง ราคา 25 บาท ถือว่ามีราคาถูกเมื่อเทียบกับร้านค้าในท้องตลาดทั่วไป และมีให้เลือกมากกว่า 15 เมนู เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงภาวะวิกฤติ ซึ่งได้เปิดร้านเป็นโมเดลต้นแบบไปเมื่อวันที่ 25-29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ ศูนย์การค้า MBK Center ได้รับความสนใจตอบรับจากประชาชนให้การอุดหนุนเป็นอย่างมาก โดยจะมีการเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ เบื้องต้นจะจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมัน และแก๊สรถยนต์ PT ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 100 จุดเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและผู้บริโภค ซึ่งจะช่วยประชาชนได้วันละ 50,000 คน และจะทยอยเพิ่มจำนวนผู้ผลิตและสถานที่จำหน่ายต่อไปอีก 1,000 จุดทั่วประเทศ 

การดำเนินงานโครงการข้าวแกงกำลังใจ ทางสมาคมภัตตาคารไทยจะประสานจัดวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ให้กับร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการในราคาต้นทุน เพื่อช่วยให้ร้านค้าควบคุมต้นทุน ซึ่งร้านในโครงการจะได้รับการอุดหนุน เช่น ค่าเช่าพื้นที่ราคาถูกพิเศษ สนับสนุนแก๊สหุงต้มราคาพิเศษ โดยลดราคาถังละ 20-30 บาทจากราคาท้องตลาด ซื้อน้ำมันพืชได้ในราคาพิเศษ และยังซื้อข้าวสารจากวิสาหกิจเพื่อสังคมชาวนาไทยในราคาพิเศษเป็นต้น ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียกให้โครงการข้าวแกงกำลังใจ เป็นตัวอย่างหนึ่งในการช่วยเหลือประชาชนและสังคมท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจและโควิด-19 

“นายกรัฐมนตรีชื่นชมพร้อมขอบคุณสมาคมภัตตาคารไทยและหน่วยงานพันธมิตร ที่ร่วมมือกันจัดทำโครงการ ‘ข้าวแกงกำลังใจ อิ่มหนึ่ง 25 บาท’ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีอย่างยิ่งในการช่วยเหลือประชาชน ช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร ภัตตาคาร พ่อค้าแม่ขายในตลาด เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 และจากสถานการณ์เศรษฐกิจที่ต้นทุนวัตถุดิบและค่าขนส่งสูงขึ้นจากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งยังสามารถช่วยประคับประคองกำลังซื้อของผู้บริโภคภายในประเทศที่มีอย่างจำกัด ให้ประชาชนมีอาหารอิ่มท้องได้ทุกวันในราคาประหยัดด้วย” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว.