เป็นเรื่องราวที่นำมาแชร์เตือนสาว ๆ ที่มักปวดท้องตอนมีประจำเดือน เป็นเรื่องราวของผู้ใช้รายหนึ่ง ได้โพสต์เผยภาพเอกซเรย์ตรวจภายใน โดยเธอมักมีอาการปวดท้องประจำเดือนอยู่บ่อยครั้ง และครั้งนี้เธอตัดสินใจไปพบแพทย์ จึงได้รู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เธอปวดท้องอย่างรุนแรงนั้น คือแพทย์ตรวจพบ ช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอก และถุงน้ำเกาะอยู่กับมดลูกจนบังรังไข่ ขนาดใหญ่ถึง 15 ซม. จึงต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเท่านั้น โดยเธอได้ระบุข้อความว่า

‘จากอาการปวดท้องโรคกระเพาะที่แฟนเป็นบ่อย ๆ หมอลองกดท้องแล้วพบว่าไม่น่าปกติ เลยนัดให้มาตรวจภายในวันนี้ คำถามหมอก่อนตรวจ คือ ปวดท้องประจำเดือนมากแค่ไหน ช่วงหลังปวดท้องมากปวดลงก้น ปวดจนขนาดกินพอนสแตนก็ยังเอาไม่อยู่ ประคบท้องก็ไม่หายปวด

สิ่งที่พบ คือ ช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอก และถุงน้ำเกาะอยู่กับมดลูกจนบังรังไข่ ต้องผ่าตัดออก แต่สิ่งที่น่าห่วงที่สุด คือ มดลูกโต ที่โตมากกว่าคนปกติสองเท่า คนปกติ 5-7 ซม. แต่แฟน 15 ซม. ซึ่งความโตทำให้เวลาเป็นประจำเดือนเลยกดไปลงที่ก้น การรักษามีหลายวิธี แต่สิ่งที่จะทำให้จบในระยะยาว คือ การตัดมดลูกออกและยังรักษารังไข่ไว้ เพื่อให้ฮอร์โมนยังคงเป็นปกติ

แต่สิ่งที่จะต้องแลกคือ เราจะไม่สามารถมีลูกได้ และจะไม่เป็นประจำเดือนอีกต่อไป และถ้าไม่ผ่ามีโอกาสที่มันจะโตกว่านี้ และอาจจะมีเลือดตกในช่องท้องไม่วันใดก็วันนึง ซึ่งมันจะทำให้ปวดท้องมาก ๆ จนต้องผ่าตัดด่วน และอาจจะทำให้ไม่ปลอดภัยต่อชีวิต เราเลยตัดสินใจด้วยอายุ และอยากให้จบในระยะยาว คือ เลือกตัดมดลูกออก ถึงแม้จะไม่สามารถมีลูกได้ก็ตาม

ตอนนี้เราทั้งสองคนขอขอบพระคุณทุก ๆ กำลังใจ ทุกช่องทางอาจจะตอบไปได้ไม่หมดทุก ๆ คน ผมและแฟน อ่านทุก ๆ ข้อความ ทุก ๆ กำลังใจ ทุก ๆ คำแนะนำ เราสองคนจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกำลังใจจากทุก ๆ คน ขอบคุณมาก ๆ ครับ 04.07.22’