น.ส.จิตตินันท์ ชาติสีหราช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเคน เอกซ์ จำกัด บริษัทย่อย SCB10X ในเครือกลุ่มธุรกิจทางการเงินธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้โทเคน เอกซ์ อยู่ระหว่างขอใบอนุญาตเป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ไอซีโอ พอร์ทัล) จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) คาดว่าจะได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการในไตรมาส 4 ปีนี้ โดยตั้งเป้าหมายนำโทเคน เอกซ์ สู่การเป็นองค์กรชั้นนำด้านสินทรัพย์โทเคนดิจิทัลในอาเซียนภายในปี 68

นอกจากนี้โทเคน เอกซ์ ยังประกาศเตรียมความพร้อมให้บริการเกี่ยวกับธุรกิจโทเคนดิจิทัลแบบครบวงจร ครอบคลุมบริการที่ปรึกษาและวางแผนธุรกิจ รวมถึงวางแผนในการพัฒนาด้านบล็อกเชนและเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องให้กับผู้ที่มีความสนใจจะออกโทเคนดิจิทัล

สำหรับบทบาทหน้าที่ของโทเคน เอกซ์ คือ การสร้างขีดความสามารถใหม่ทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อนำไปช่วยต่อยอดสร้างการเติบโตรูปแบบใหม่ และสามารถประยุกต์ใช้กับธุรกิจดั้งเดิมของลูกค้าผู้ที่มีความประสงค์หรือสนใจจะออกโทเคนดิจิทัล อีกทั้งเป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถเข้าถึงโทเคนดิจิทัลที่มีคุณภาพและมีทางเลือกในการลงทุนที่หลากหลายขึ้นกว่าปัจจุบัน

“ท่ามกลางกระแสความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังได้รับความนิยมและมีผู้ที่สนใจเป็นจำนวนมาก แม้ว่าโทเคนดิจิทัลจะเป็นเรื่องค่อนข้างใหม่ในไทย แต่ก็มีศักยภาพในการเติบโต เชื่อมั่นในอนาคตอันใกล้โทเคนดิจิทัลจะเข้ามามีบทบาทสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของภาคการระดมทุนเพื่อให้บริษัทหรือองค์กรที่มีแนวคิดหรือโครงการใหม่ ๆ มีโอกาสระดมทุนโดยการออกโทเคนดิจิทัล ที่เรียกกันว่า ไอซีโอ”