เมื่อวันที่ 6 ส.ค. มีรายงานว่า นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย หมวดจังหวัดเชียงราย โดยมี นายอนุวัฒน์ วงศ์จำรัส ขนส่งจังหวัดเชียงราย นายบุญเจริญ สิทธิเครือ หัวหน้าฝ่ายทะเบียนรถ นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้เข้าร่วมประมูลเข้าร่วม ที่ห้องประชุมโรงแรมเดอะริเวอร์รี บาย กะตะธานี อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งการประมูลมีเพียงวันเดียวเท่านั้น โดยใช้การประมูลแบบออนไลน์ และให้ผู้เข้าร่วมประมูลร่วมประมูลได้ในห้องการประมูล แต่เป็นการลงทะเบียนในรูปแบบออนไลน์ เช่นกัน

สำหรับการประมูลหมายเลขทะเบียนรถนั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน หมวดอักษร ขก ซึ่งให้ความหมายถึง “ขุมทรัพย์เพิ่มพูน เกื้อกูลบารมี” โดยเป็นหมวดแรกของหมวดอักษร “ข” จำนวน 301 หมายเลข และป้ายทะเบียนทั้งหมด ได้มีการนำไปประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ณ พระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ได้รับความเคารพนับถือทั้งชาวเชียงรายและทุกคน

นายสรพงศ์ กล่าวว่า การประมูลทะเบียนเลขสวยในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16 เป็นรูปแบบใหม่ผ่านทาง www.tabienrod.com ในวันเสาร์ที่ 6 ส.ค. 65 โดยมีวัตถุประสงค์ของการจัดการประมูลเพื่อนำรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ซึ่งจะนำไปใช้สำหรับการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ทั้งนี้เงินรายได้จากการประมูลจะนำเข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) เพื่อนำไปเป็นทุนสนับสนุนและส่งเสริมความปลอดภัย รวมทั้งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยอันเกิดจากการใช้รถใช้ถนนต่อไป

ส่วนการประมูลทะเบียนเลขสวย หมายเลขที่มีการประมูลสูงสุด หรือ ขก 9999 เชียงราย ถูกประมูลไปที่ราคา 730,000 บาท.