เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ผู้เกี่ยวข้องกับเทศบาลตำบลบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ตอนนี้คาดการณ์ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ในกลุ่มพนักงานโรงงานในพื้นที่จะแพร่กระจายมากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่ามีพนักงานติดเชื้อจำนวนมาก อยู่ภายในโรงงาน ซึ่งบางส่วนถูกกักตัวในที่ที่ทางโรงงานจัดไว้ แต่สามารถรองรับได้เพียง 49 ราย ขณะที่บางส่วนเกือบ 200 คน ได้ถูกปล่อยให้กลับไปกักตัวที่บ้านเช่าและบ้านของตนเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่บ้านเช่าด้านหลังโรงงาน โดยที่ทางโรงงานไม่ได้มีการแจ้ง หรือประสานกับทางสาธารณสุขอำเภอ ในการเข้าไปดูแลจนกระทั่งกระแสข่าวแรงขึ้น ทำให้สาธารณสุขอำเภอเสนาต้องเข้าไปตรวจเชิงรุก

ต่อมาทางโรงงานได้แจ้งปิดตัวเองเป็นเวลา 4 วัน ขณะเดียวกันได้ปล่อยพนักงานที่กักตัวกลับไปบ้าน เพื่อกักตัวและเข้าสู่กระบวนการตรวจหาเชื้อ และตรวจปอดซึ่งเป็นการผลักภาระอย่างมาก ทำให้ภาระไปตกอยู่กับทางสาธารณสุขอำเภอ และโรงพยาบาลในการติดตามผู้ที่ติดเชื้อมาทำการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง และเข้าสู่กระบวนการรักษาซึ่งไม่ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น แต่ทางจังหวัดยังไม่มีมาตรการในการดำเนินการอย่างใดกับโรงงาน หรือทางโรงงานก็ยังไม่มีมาตรการในการดำเนินการในเวลา 4 วันที่ปิดดังกล่าว ทำให้ประชาชนหวาดเกรงอย่างมาก

 ขณะเดียวกันได้มีพนักงานโรงงานที่ติดเชื้อโควิดเขียนแชทไลน์คุยกับเพื่อน โดยระบุว่า”ที่โรงงานติดเยอะอยู่เขาเหมือนปล่อยเลยตามเลย แบบคนที่ป่วยส่วนใหญ่จะใช้ Rapid Test ถ้าเป็นเขาก็ต้องไปตรวจ pcr test อีกทีที่โรงพยาบาล แล้วรอผลเกือบ 5 วันระหว่างนี้ก็อยู่บ้าน บางคนก็ออกไปซื้อยา ซื้อของกินพอผลออกมาก็จะมีรถมารับไปเอกซเรย์ปอด ถ้าเป็นไม่หนักก็อยู่บ้าน”

อย่างไรก็ตามจากการที่เจ้าหน้าที่ได้มีการพูดคุยกับเพื่อนของพนักงานที่ติดเชื้อ ทำให้ทราบว่ากว่าที่จะทราบผลพนักงานเหล่านั้นก็ได้แพร่เชื้อไปจำนวนมากแล้ว เนื่องจากทุกคนอยู่บ้านเช่าบางคนยังไม่เข้าระบบการรักษา หรือไม่มีคนดูแล ก็ต้องออกมาซื้ออาหารกินเองทำให้ชาวบ้านพากันหวาดผวาไปตามๆกัน