เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่มีเอกสารของที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา เสนอร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) จำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุขในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 พ.ศ. … ว่า ตนแปลกใจทำไมต้องออกกฎหมายดังกล่าว เพราะการปฏิบัติหน้าที่ตามหลักวิชาชีพของบุคลากรทางการแพทย์ ได้รับความคุ้มครอง ในกรณีที่ปฏิบัติงานตามหลักวิชาชีพ มีมาตรฐานทางวิชาชีพ ไม่ได้ประมาทเลินเล่อ จะถือว่าไม่มีความผิด เช่นเดียวกับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ดังนั้นไม่มีความจำเป็นต้องนิรโทษกรรม และหากออกกฎหมายดังกล่าว เพื่อใช้เฉพาะช่วงสถานการณ์โควิด-19 จึงขอต้องตั้งคำถามด้วยว่าทำไมไม่ทำกับทุกสถานการณ์หรือทุกเรื่อง เพราะต้องยอมรับว่าการปฏิบัติหน้าที่ฐานะแพทย์ พยาบาล ทุกสาขาของสาธารณสุข เพราะมีกรณีที่เกิดความผิดพลาด ผู้รับการรักษาเสียชีวิต หรือพิการจากการรับการรักษาเกิดขึ้น
นพ.เรวัต กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ระบุประเภทของบุคลากรที่จะได้รับการนิรโทษกรรมซึ่ง ระบุถึงบุคคล หรือ คณะบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งหรือมอบหมายจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดหารือบริหารวัคซีน ตนขอตั้งคำถามว่าว่า ต้องการออกกฎหมายเพื่อประโยชน์ของตัวเองหรือคนกลุ่มใดหรือไม่
“หากเรื่องดังกล่าวนั้น เป็นจริง และมีการเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าสู่สภาฯ ผมจะคัดค้านอย่างเต็มที่ เพราะมีความสงสัยว่าออกกฎหมายเพื่อตัวเองหรือไม่ เนื่องจากสถานการณ์ระบาดและการแก้ปัญหามีภาพประจักษ์ชัดว่า มีความผิดพลาด บกพร่องอย่างร้ายแรง รวมถึงมีความบกพร่องในการทำหน้าที่จัดหาวัคซีนที่ล่าช้า ทำให้ประชาชนรอคอยวัคซีนจำนวนมาก รวมถึงมีคนเสียชีวิตจำนวนมากหรือไม่ ดังนั้นฐานะผู้บริหารเมื่อพบการบริหารที่ผิดพลาดต้องรับผิดชอบไม่ใช่ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ตัวเอง” นพ.เรวัต กล่าว.