เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่โรงแรมเรอเนสซองซ์ กรุงเทพฯ นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เปิดเผยว่า สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ (เที่ยวบิน XJ) เตรียมเปิดให้บริการเส้นทางใหม่บินตรงสู่ประเทศออสเตรเลีย 2 เส้นทาง ประกอบด้วย เส้นทาง กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ)-เมลเบิร์น 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ บินทุกวันพุธ พฤหัสบดี อาทิตย์ เริ่มให้บริการวันที่ 1 ธ.ค.65 และเส้นทาง กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ)-ซิดนีย์ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ บินทุกวันจันทร์ อังคาร ศุกร์ เสาร์ เริ่มให้บริการวันที่ 2 ธ.ค.65 ด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ 330 จำนวน 377 ที่นั่ง มีทั้งชั้นธุรกิจ และชั้นประหยัด

นายธรรศพลฐ์ กล่าวต่อว่า ในโอกาสเปิดเส้นทางบินใหม่ สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ได้จัดโปรโมชั่นราคาสมาชิกแอร์เอเชีย เริ่มต้นที่ 5,990 บาท ทั้ง 2 เส้นทาง สำรองที่นั่งได้เเล้ว ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 4 ก.ย.65 เดินทางได้ตั้งเเต่วันที่ 1 ธ.ค.65-25 มี.ค66 จองได้ที่ airasia Super App อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าทั้ง 2 เส้นทางจะได้รับการตอบรับที่ดี ทั้งจากชาวไทย และชาวออสเตรเลีย โดยจากสถิติที่ผ่านมา พบว่า ชาวไทยเดินทางไปออสเตรเลียปีละประมาณ 1 แสนคน ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียเดินทางเข้าไทยปีละประมาณ 8 แสนคน คาดว่าอัตราการขนส่งผู้โดยสาร( Load Factor) อยู่ที่ประมาณ 85-90%

นายธรรศพลฐ์ กล่าวอีกว่า สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ยังคงเดินหน้าขยายเส้นทางบินระหว่างประเทศต่อเนื่อง โดยเดือน ต.ค.65 เตรียมเปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ)-นิวเดลี (อินเดีย) รวมทั้งจะกลับมาเปิดเส้นทางบินเดิม โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ให้มีจำนวนเที่ยวบินใกล้เคียง หรือเท่ากับช่วงที่เคยทำการบินก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันให้บริการเส้นทางญี่ปุ่น 4 วันต่อสัปดาห์ จากเดิมให้บริการ 6 เที่ยวบินต่อวัน ขณะที่เกาหลีใต้ขณะนี้ให้บริการ วันละ 1 เที่ยวบิน จากเดิมวันละ 3 เที่ยวบิน ทั้งนี้ในช่วงโควิด-19 สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ไม่ได้มีการปลดนักบิน และพนักงานต้อนรับ จึงยืนยันว่ามีความพร้อมมากที่จะกลับมาเปิดให้บริการได้ทันที หากประเทศปลายทางผ่อนคลายมาตรการการเดินทาง

นายธรรศพลฐ์ กล่าวต่อว่า ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ คาดว่าในปี 65 จะสามารถขนส่งผู้โดยสารรวม 3 แสนคน ขณะที่เมื่อปี 62 ขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านคน ปัจจุบันมีเครื่องบินประจำฝูงบิน 8 ลำ โดยขณะนี้นำมาให้บริการ 3 ลำ และภายในสิ้นปีนี้ จะนำมาให้บริการอีก 3 ลำรวมเป็น 6 ลำ อย่างไรก็ตามในปี 66 สายการบินฯ สนใจเปิดทำการบินไปยังประเทศรัสเซีย 2 เส้นทาง ได้แก่ มอสโก และเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กด้วย รวมทั้งจะพิจารณาจัดหาเครื่องบินมารองรับการเปิดเส้นทางการบินต่างๆ และความต้องการในการเดินทางของผู้โดยสารด้วย โดยปีนี้คาดการณ์ว่าจะขาดทุนน้อยลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

นายธรรศพลฐ์ กล่าวด้วยว่า เทรนด์การแข่งขันของธุรกิจการบินยังคงมีอย่างต่อเนื่อง แต่จะแข่งขันแบบฉลาดมากขึ้น เนื่องจากในช่วงโควิด-19 ทุกสายการบินบาดเจ็บค่อนข้างมาก และมีผลประกอบการขาดทุนกันมาตลอด โดยไม่มีมาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐเลย และทุกสายการบินก็ไม่มีทุนทรัพย์ที่จะใช้ราคามาสาดกันแล้ว แต่หลังจากนี้จะเป็นการใช้เทคนิคเรื่องการตลาด และภาพลักษณ์มาแข่งขันกันมากขึ้น

สำหรับความคืบหน้าการฟื้นฟูกิจการของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ (รหัสเที่ยวบิน XJ) นั้น เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา ศาลล้มละลายกลางได้นัดไต่สวน ครั้งที่ 1 หลังจากศาลล้มละลายกลางรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เมื่อวันที่ 17 พ.ค.65 ซึ่งเป็นการสอบถามถึงรายชื่อเจ้าหนี้ และจำนวนมูลหนี้ทั้งหมด ทั้งนี้ศาลฯ ได้นัดไต่สวนครั้งต่อไปในวันที่ 14 ก.ย.65 คาดว่าปลายปี 65 ศาลฯ จะมีคำสั่งให้สายการบินฯ เข้าสู่กระบวนการบริหารจัดการตามแผนฟื้นฟูฯ ต่อไป