วันที่ 26 ก.ย. 65 ที่ ศาลามีนะนันทน์ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ได้มีการจัดพิธีรดน้ำศพและสวดอภิธรรม ม.ล.สุรีกร หรือชื่อเดิม ม.ล.สุรีย์วัล สุริยง หรือ ปุ้ม เจ้าของฉายา “ราชินีหนังบู๊” ที่เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 59 ปี เมื่อเวลา 03.45 น. ของวันที่ 25 ก.ย. ที่ผ่านมา หลังเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ตั้งแต่เดือน ม.ค. ปี 2564 ด้วยภาวะเส้นเลือดสมองแตก จากโรคมะเร็งในรังไข่ และรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่สักพักใหญ่

ทั้งนี้ในเวลา เวลา 13.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ล.ฐิติพร สุริยง น้องคนสุดท้องและครอบครัว ได้เคลื่อนร่างของ ม.ล.สุรีย์วัล จากโรงพยาบาลมิชชั่น มาถึงศาลามีนะนันทน์ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อประกอบพิธีรดน้ำในลำดับต่อไป โดยมีครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อนพ้อง ต่างทยอยเดินทางมาร่วมอาลัย ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า

โดย ม.ล.ชัชฎาภา สุริยง พี่สาว ได้เปิดเผยว่า “ในครอบครัว ปุ้มเป็นคนที่แข็งแรงที่สุด ทั้งการออกกำลังกายและในเรื่องโภชนาการ เขาจะเข้มงวดมาก เรียกว่ามีวินัยเลยก็ว่าได้ ในระหว่างที่รักษาตัวอยู่นั้น ปุ้มเขามีอาการไม่ดี ถึงกับต้องเข้าห้องไอซียูอยู่หลายครั้ง แต่เขาก็ฮึดสู้กลับมาได้ทุกครั้ง สมกับฉายาที่เขาได้ คือ ‘ราชินีนักบู๊’ อย่างแท้จริง ด้วยที่เขาสื่อสารไม่ได้ จึงไม่สามารถทราบได้เลยว่าเขายังห่วงอะไรไหม แต่เชื่อว่าการจากไปของเขาครั้งนี้ น่าจะสิ้นสุดแล้ว”

สำหรับกำหนดการสวดอภิธรรม ม.ล.สุรีย์วัล สุริยง จะมีขึ้นในเวลา 18.00 น. ตั้งแต่วันจันทร์ ที่ 26 ก.ย. ไปจนถึงวันศุกร์ ที่ 30 ก.ย. รวมทั้งหมด 5 คืน และวันเสาร์ ที่ 1 ต.ค. นี้ เวลา 10.00 น. แสดงพระธรรมเทศนา เวลา 10.30 น. สวดพระพุทธมนต์ มาติกา-บังสุกุล ถวายภัตตาหารเพล เวลา 16.00 น. พระราชทานเพลิง ณ เมรุ 1 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร