เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าภายหลัง สังคมออนไลน์ วิพากษ์วิจารณ์กรณี กองทัพอากาศ ปิดน่านฟ้าดอนเมือง เพื่อซ้อมทำการบินรับ-ส่งหน้าที่ ผู้บัญชากาทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ในวันที่ 30 ก.ย.
พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า กองทัพอากาศต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นต่อพี่น้องประชาชน พร้อมชี้แจง กองทัพอากาศทำการบิน 3 วัน คือวันที่ 23 ก.ย. 27 ก.ย. และ 30 ก.ย. ในห้วงเวลา 13.45-14.45 น. เป็นการวางแผนการบินน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมาใช้เวลาแต่ละวันไม่นาน และได้มีการแจ้งเตือนหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าก่อนแล้ว โดยเฉพาะสายการบินที่ใช้งานสนามบินร่วมกัน ทั้งนี้ กองทัพอากาศจะทำการบินเพื่อหารูปแบบ ข้อขัดข้องที่เกิดขึ้นในการบินวันแรกนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการบินในวันที่ 2 และวันที่ 3 ต่อไป โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและเกิดผลกระทบกับการบินพาณิชย์ และประชาชนให้น้อยที่สุด
พล.อ.ต.ประภาส กล่าวว่า สนามบินดอนเมืองมี 2 ทางวิ่ง (Runway) สำหรับการบินพาณิชย์ และส่วนของกองทัพอากาศตลอดทั้งปีกองทัพอากาศนั้นอะลุ่มอล่วย ให้การบินพาณิชย์ใช้งานเป็นหลักเพื่อบรรเทาความคับคั่งของการจราจรทางอากาศเสมอมา ซึ่งกองทัพอากาศจะขอใช้ทางวิ่งแค่ปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น และใช้เวลาบินไม่นาน จึงขอให้ประชาชนเข้าใจในประเด็นการบินของกองทัพอากาศที่ต้องใช้งานสนามบินร่วมด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศขอยืนยันว่าการฝึกบินดังกล่าว มีการเตรียมการมาล่วงหน้า และแจ้งเตือนหน่วยเกี่ยวข้องต่างๆ ก่อนหน้านี้แล้ว มีการออกประกาศ ผู้ทำการในอากาศ (NOTAM: Notice to Airmen) โดยจะใช้เวลาฝึกบินให้น้อยที่สุดคำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดกับพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุดในห้วงเวลาดังกล่าว
“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกองทัพอากาศต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นต่อพี่น้องประชาชน และจะพิจารณาการปรับห้วงเวลาการฝึกตลอดจนรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้เกิดความกระชับและรวดเร็ว เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อไป”พล.อ.ต.ประภาส กล่าว.