สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ‘มิจิ’ และ ‘โมจิ’ เป็นน้องหมาบ่าวสาวในบรรดาสัตว์เลี้ยงอีก 15 คู่ ที่เข้าร่วมพิธีแต่งงานสำหรับสัตว์เลี้ยง ที่จัดขึ้นในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2565 

นอกจากพิธีแต่งงานแล้ว ยังมีการออกใบทะเบียนสมรส และมีบาทหลวงทำพิธีพรมน้ำมนต์อวยพรให้คู่บ่าวสาวสี่ขาในงานด้วย ทั้งนี้งานดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองวันสัตว์โลก (World Animal Day)

เอียน เด กีอา และ ไบรอัน ลาร์โก ซึ่งเป็นเจ้าของ มิจิ และ โมจิ จับลูก ๆ สี่ขาของพวกเขา สวมชุดเจ้าบ่าวและเจ้าสาวอย่างเต็มยศ โดยบอกว่าการเข้าพิธีครั้งนี้ เป็นการสร้างความผูกพันอย่างเป็นทางการ หลังจากที่น้องหมาทั้งสอง เพิ่งจะมีลูกด้วยกันไปเมื่อไม่นานมานี้

พิธีแต่งงานกินเวลาไม่นานนัก โดยจัดขึ้นในลานจอดรถของศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ภายในงานมีเจ้าของสัตว์เลี้ยงนานาชนิด นอกเหนือจากสุนัข เช่น แมว กระต่าย หนูแกสบี้ พาสัตว์เลี้ยงของตนมาเข้าพิธีแต่งงาน ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบไดร์ฟ-ทรู และแบบส่วนบุคคล ที่จะให้บาทหลวงมาพรมน้ำมนต์อวยพรให้

งานแต่งงานสัตว์เลี้ยงนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองวันสัตว์โลก ซึ่งตรงกับวันที่ 4 ต.ค. หลายประเทศมีการเฉลิมฉลองเพื่อสร้างความตระหนักรู้และให้ความสำคัญแก่สิทธิและสวัสดิภาพของสัตว์ โดยวันที่ 4 ต.ค. ของทุกปี ยังถือว่าเป็นวันฉลองของนักบุญฟรานซิสแห่งอัสซีซี ผู้ได้ชื่อว่าเป็นนักบุญผู้คุ้มครองสัตว์ทั้งปวงอึกด้วย

เครดิตภาพ : REUTERS