แซม ค็อกซ์ ศิลปินหนุ่มชาวอังกฤษเจ้าของฉายา ‘Mr. Doodle’ ซื้อบ้านของตัวเองที่เมืองเคนท์ ในราคา 1.35 ล้านปอนด์ (ราว 57.5 ล้านบาท) ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2562 และเริ่มลงมือตกแต่งบ้านในอีก 2 เดือนให้หลังด้วยสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร เพราะเขาใช้บ้านทั้งหลังตเป็นผืนผ้าใบในการสร้างงานศิลปะของเขา

ในขณะที่ เทรนด์แบบมินิมัลลิสม์ ที่เน้นความเรียบง่ายกำลังได้รับความนิยม แต่ศิลปินหนุ่มวัย 26 ปี ตัดสินใจที่จะ ‘เล่นใหญ่’ กับทุกตารางนิ้วในบ้านของเขา ด้วยการวาดรูปแบบฟรีสไตล์ในแบบที่เขาถนัดอย่างต่อเนื่องไปทั่วบ้านทั้งหลัง โดยเริ่มต้นลงมือในเดือน ก.ย. 2563

นับแต่นั้นเป็นต้นมา เขาไม่เคยหยุดมือที่จะวาดรูปตามจินตนาการในโทนสีขาว-ดำ เขาลงมือวาดรูปด้วยตัวเองทุกพื้นที่ รวมทั้งเครื่องใช้ในบ้าน ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ ปลั๊กไฟ เตียงนอน ผ้าปูที่นอน ไปจนถึงกาน้ำชา โดยมีส่วนที่เป็นผ้าที่เขาต้องใช้วิธีพิมพ์ลงไป เพื่อให้สามารถซักทำความสะอาดได้โดยสีไม่ลอกหลุด

ค็อกซ์ กล่าวว่า 99% ของบ้านและของใช้ในในบ้านของเขาเป็นงานวาดมือของเขาเองทั้งหมด ภาพในแต่ละห้องจะมีแนวคิดหลักที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการใช้งาน เช่น ห้องครัวก็จะเต็มไปด้วยภาพวาดสิ่งละอันพันละน้อยเกี่ยวกับอาหาร ขณะที่ห้องสำหรับ ‘ใช้ความคิด’ จะเต็มไปด้วยลวดลายของก้อนเมฆ

ค็อกซ์ กล่าวว่า มีหลายคนที่บอกเขาว่า ห้องต่าง ๆ ในบ้านเขานั้น ‘ดูแล้วปวดหัว’ หรือรู้สึกว่า ‘เยอะไป’ สำหรับพวกเขา แต่ตัวเขาเองกลับรู้สึกผ่อนคลายและพอใจอย่างมากเวลาที่ได้เห็นลวดลายต่าง ๆ ในบ้านของเขา

ค็อกซ์ ซึ่งกำลังเตรียมตัวที่จะย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า กล่าวว่า จะต้องเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากในการค้นพบว่า บ้านหลังนี้จะให้ความรู้สึกอย่างไร เมื่อเขาต้องเข้าไปอยู่อาศัยจริง ๆ 

แหล่งข่าว : ladbible.com

เครดิตภาพ : Instagram / mrdoodle